Mới đây, cơ quan công an đã triệt phá, bắt giữ chủ một website (tạm gọi là sàn) huy động vốn đa cấp và chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người nhưng tại TP HCM, các sàn tiền gửi vẫn hoạt động rầm rộ.

20 ngày lãi 50%

Từ cầu nối bà Xuân - một thành viên của nhóm người chuyên đầu tư tài chính qua mạng - chúng tôi tiếp xúc với ông Việt, thủ lĩnh nhóm này. Ông Việt tự giới thiệu nhóm của ông hiện có hơn 400 người, chơi nhiều gói tiền gửi theo phương thức cho - nhận 4, 6, 8, 12 triệu đồng…, lãi suất 50%/tháng qua sàn powerzvn.com.

Ông Việt giải thích: “Để gia nhập hệ thống, người chơi phải mở tài khoản tại ngân hàng, đăng ký sử dụng InternetBanking để tiện cho việc chuyển tiền; bỏ ra 120.000 đồng mua 1 mã PIN để kích hoạt số tài khoản (ID) và mỗi người không quá 3 ID. Sau 7 ngày, hệ thống sàn powerzvn.com sẽ chỉ dẫn người chơi chuyển tiền cho người khác trong 3 ngày, nếu không sẽ bị loại ra khỏi sàn.

Bảy ngày tiếp theo, người khác sẽ chuyển đến tài khoản của người chơi với số tiền nhiều hơn 1,5 lần. Cứ thế, người chơi tiếp tục tham gia các gói tiền gửi, rồi người này chuyển tiền cho người khác. Còn chủ sàn thì thu lợi nhuận từ tiền bán mã PIN”.

Người chơi sàn powerzvn.com nhóm họp
Người chơi sàn powerzvn.com nhóm họp

Cụ thể, nếu tham gia gói 4 triệu đồng, 7 ngày sau (từ ngày có ID), hệ thống của powerzvn.com cung cấp cho người chơi danh tính, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng của 2 nhà đầu tư và yêu cầu chuyển khoản cho mỗi người 2 triệu đồng, kèm theo bảng thời gian đếm ngược trong 72 giờ. Sau khi người chơi chuyển tiền, 2 người nhận xác nhận đã nhận tiền trên hệ thống và bằng điện thoại.

Khi đó, sàn powerzvn.com xuất hiện thông báo người chơi sẽ nhận được 6 triệu đồng trong 7-10 ngày tới. Đến ngày thứ 7, sàn powerzvn.com thông báo 6 triệu đồng đã được người khác chuyển vào tài khoản và yêu cầu người chơi kiểm tra để xác nhận với người chuyển, kết thúc một chu kỳ tiền gửi theo phương thức cho - nhận.

Nhiều người mất tiền

Một số người trong nhóm anh Việt cho rằng chính sách của sàn powerzvn.com khá linh hoạt nên họ tin tưởng tham gia. Theo họ, nếu đến thời hạn, người chơi không chuyển tiền thì chủ sàn sắp xếp để người chơi khác chuyển. Do đó, người nhận an tâm vì tiền chắc chắc sẽ vào tài khoản của mình. Còn vì lý do khách quan nào đó mà người chơi không chuyển tiền thì người nhận thông báo cho thủ lĩnh để giải quyết hoặc giao dịch bị trục trặc kỹ thuật thì có ban cứu trợ xử lý...

Thế nhưng, trong ngày 5-10, một số nhà đầu tư chơi trên sàn powerzvn.com cảm thấy lo lắng khi các thủ lĩnh liên tục gửi tin nhắn kêu gọi họ đoàn kết, bảo vệ sinh tồn cho powerzvn.com cùng cảnh báo ai rời khỏi sân chơi này sẽ hối hận…. Không chỉ vậy, chủ sàn còn thông báo lãi suất giảm từ 50%/chu kỳ (khoảng 20 ngày) xuống còn 30%, cho 4 triệu đồng chỉ nhận 5 triệu đồng, chứ không phải 6 triệu đồng như trước đó. Hiện nay, sàn này vẫn tiếp tục hoạt động.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người cho biết đã mất số tiền lớn khi chơi theo phương thức cho - nhận trên sàn vphp.com, M5 Bank… Một giáo viên cấp 2 ở Gia Lai thừa nhận sau một thời gian chơi, anh mất 200 triệu đồng vì không ai chuyển tiền nhưng không biết kiện ai. “Những lần đầu, tôi nhận đủ tiền sau khi chuyển. Sau đó, tôi tăng số tiền đầu tư thì sàn sập, thủ lĩnh nhóm bị cơ quan công an bắt. Thế là mất trắng” - một người chơi tiết lộ.

Quá vô lý

Theo TS Bùi Quang Tín (Trường ĐH Ngân hàng TPHCM), các website huy động vốn tại Việt Nam chưa được nhà nước cấp phép, không xác định được cá nhân hay doanh nghiệp chủ sở hữu; không có hợp đồng 3 bên về huy động vốn gồm chủ website, người chơi và bên thứ ba (người tham gia sau). Đặc biệt, mức lãi suất 50% trong khoảng 20 ngày có thể mang yếu tố lừa đảo vì hiện nay, lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất chỉ 8,5%/năm hay lợi nhuận của doanh nghiệp thường dao động 10%-20%/năm.

Do sàn tiền gửi cho - nhận hoạt động trên nguyên tắc lấy tiền của người sau để trả tiền cho người trước nên quyền lợi của người chơi khó được bảo vệ nếu chủ sàn lừa đảo. Dù chủ sàn có bị xử lý hình sự, người chơi cũng khó nhận lại được tiền vì không có hợp đồng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-10

Bài và ảnh: Thy Thơ