Theo cơ quan này, thời gian gần đây, các tổ chức có tên Riway, DGI Group, Win Win Group giới thiệu và bán sản phẩm thực phẩm chức năng có tên Purtier Placenta với rất nhiều công dụng điều trị bệnh.

Theo quảng cáo, sản phẩm Purtier Placenta có ngăn ngừa và điều trị rất nhiều loại bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh phổi, các bệnh về cơ quan sinh dục, thậm chí cả HIV/AIDS...

Ngoài việc bán sản phẩm, các tổ chức, cá nhân này còn có dấu hiệu kết nối, mời gọi người dân tham gia vào hệ thống riway.com để kinh doanh các sản phẩm chức năng trên thông qua các buổi đào tạo trực tiếp hoặc qua ứng dụng điện thoại như Zoom Meeting, Zalo.

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép sản phẩm ngăn ngừa và điều trị ung thư, HIV - Ảnh 1.

Sản phẩm thực phẩm chức năng Purtier Placenta được quảng cáo với rất nhiều công dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh. Ảnh: Cục CT&BVNTD

Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, Riway, DGI Group, Win Win Group có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Những cá nhân, tổ chức này có thể bị xử lý hành chính (cao nhất 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không nên tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức, cá nhân liên quan đến Riway, DGI Group, Win Win Group.

Đồng thời, không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ nêu trên có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

Tr.Nguyễn