Chặn đường vịt “bẩn” lên bàn cúng

Tin mới

09/09/2014 10:45

(NLĐO) - Khoảng 3 giờ sáng ngày 9-9, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP HCM đã bất ngờ kiểm tra nhà số A31/3 ấp 1 xã Bình Hưng (hẻm gần bến xe quận 8 trên Quốc lộ 50) phát hiện lò mổ vịt lậu quy mô lớn.

Khu vực giết mổ vịt được bố trí sâu bên trong nhà với hơn chục nhân công đang miệt mài làm việc. Vịt lông (còn sống) và vịt đã giết mổ xong nằm ngổn ngang khắp sàn nhà đọng nước.

Theo quan sát của phóng viên, một số vịt sau khi đánh lông còn được bơm hơi căng phồng như quả bóng trước khi giao đến các lò vịt quay. Theo chủ cơ sở, đây là một trong những “bí quyết” để vịt quay xong có hình thức bắt mắt.

Nơi giết mổ vịt không đảm bảo vệ sinh thú y
Nơi giết mổ vịt không đảm bảo vệ sinh thú y

Tuy hoạt động rầm rộ với quy mô lớn nhưng lò mổ trên hoàn toàn không có có giấy phép, nguồn vịt cũng không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc và điều kiện giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y theo quy định.

Chủ cơ sở là bà Lê Thị Ngọc Trang (sinh năm 1975), dân gốc ở địa phương, trình bày do số lượng hàng kinh doanh chỉ khoảng vài chục con/ngày nên không đến giết mổ tại lò có phép mà tự tổ chức giết mổ tại nhà mới có lời.

Lò mổ quy mô lớn với hàng chục nhân công nhưng không bị phát hiện

Lò mổ vịt quy mô lớn với hàng chục nhân công nhưng không bị phát hiện

Tuy nhiên, ghi nhận tại hiện trường cho thấy tang vật lên đến 823 kg bao gồm 183 con vịt lông (tương đương 550 kg), vịt đã làm xong 113 con (263 kg) cùng 10 kg phụ phẩm. Giá thị trường mỗi con vịt tại đây cỡ 200.000 đồng/con, tức khoảng 60 triệu đồng cho toàn bộ lô hàng.

Bà Trang cho biết do rơi nhằm ngày 16 âm lịch, cúng cô hồn nên lượng hàng mới tăng gấp đôi, ba ngày thường. Bà “đề nghị” Đoàn liên ngành “du di” để bà đem số vịt đã làm đi giao để tránh mất mối làm ăn sau này (!).

Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ thú y giải thích về quy định của pháp luật, bà Trang đã xin tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số vịt lông và phụ phẩm, chịu phạt vi phạm hành chính.

Vịt bơm hơi căng phồng trước khi đi giao cho các lò quay
Vịt bơm hơi căng phồng trước khi đi giao cho các lò quay

Còn số vịt đã giết mổ bà Trang đề nghị đoàn lấy mẫu xét nghiệm, thành phẩm vẫn giữ trong kho lạnh chờ kết quả, nếu đạt thì cấp giấy kiểm dịch lại để bà tiếp tục buôn bán. Thế nhưng, ít lâu sau đó bà Trang lại đổi ý và xin tiêu hủy toàn bộ lô hàng. Ngoài bị tiêu hủy toàn bộ số hàng, bà Trang còn phải nộp khoảng 10 triệu đồng, bao gồm tiền phạt hành chính và tiền tiêu hủy hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực này là điểm nóng về giết mổ gia cầm, động vật trái phép. Sau khi phát hiện, các đối tượng dời sang nhà khác để hoạt động và đối phó tinh vi hơn với cơ quan chức năng.

Hiện nay, tại TP HCM chưa có nơi nào được phép giết mổ vịt, chỉ có gà được phép giết mổ duy nhất tại Trung tâm An Nhơn (Gò Vấp). Vì thế, nguồn thịt vịt hợp pháp có kiểm soát được tiêu thụ ở TP HCM đều được mổ từ các lò mổ ở các tỉnh, được sơ chế, đóng gói bao bì và được bảo quản lạnh trước khi được đưa về thành phố.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI