Cụ thể, Đoàn Kiểm tra đã phát hiện “lò” chế biến khô bò đen không phép ở ngôi nhà không số, cạnh địa chỉ D19/13 tổ 19 Ấp 4 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Chủ hàng là ông Sơn Chiều (quê Trà Vinh) khai đã hoạt động chế biến thực phẩm tại đây khoảng 1 tháng nay, mỗi tuần giao từ 40 – 50 kg thành phẩm khô bò đen dạng xá cho các mối sỉ tại Bình Tây (quận 6) với giá 40.000 đồng/kg.

Ông Sơn Chiều cho biết nguyên liệu để làm ra khô bò chủ yếu là phổi heo và các phế phẩm động vật khác. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Các công đoạn sơ chế, chế biến được làm trực tiếp trên nền nhà tạm bợ không đảm bảo vệ sinh. Phổi heo trong quá trình chế biến được phơi dọc hàng rào quanh nhà, mặc cho ruồi nhặng bám đầy. Thành phẩm không được chứa đựng kỹ mà để trực tiếp trên nền nhà.

Đoàn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở này và buộc đình chỉ ngay hành vi vi phạm, đồng thời tiêu hủy toàn bộ 419 kg thành phẩm khô bò đen không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm .

Thành phẩm khô bò đen được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại.
Thành phẩm khô bò đen được trải dưới sàn nhà mặc cho chó, gà qua lại.

Rất nhiều ý kiến, bình luận của độc giả bày tỏ bức xúc khi đọc bài báo này. Nhiều người tuyên bố từ bỏ hẳn các món ăn vặt có dính dáng đến khô bò đen như bánh tráng trộn hay gỏi đu đủ xanh. Bạn đọc lâu năm của báo với nickname 4 Nổ cho rằng qua bài báo nầy có ai còn xem khô bò đen, bánh tráng trộn khoái khẩu nữa không.

Độc giả Hữu Trí đưa ra một dẫn chứng trên 80% thức ăn thức uống trôi nổi, hàng rong ngoài đường đều mất vệ sinh tương tự như món khô bò đen nói trên. Chúng đánh vào thị hiếu những người ăn uống tùy tiện, hay ăn vặt, ăn theo phong trào, thiếu tầm hiểu biết... để cho thấy rằng đây là điều kiện để các món ăn mất vệ sinh có dịp phát triển.

Một bạn đọc tên Liên Hoa cho rằng phổi tất cả con vật đều không được ăn vì nó chứa tất cả độc hại, chưa cần nói đến chế biến mất vệ sinh. “Đúng là vì tiền mà mất hết cả lương tâm, chỉ khổ cho bọn trẻ, cứ bảo sao lắm người mắc bệnh ung thư. Đúng là cái miệng làm tội cái thân” - bạn đọc này than thở.

Tuy nhiên, độc giả thai nguyen bác bỏ luận điểm của Liên Hoa khi cho rằng khô bò ăn với đu đủ thì đúng là làm bằng phổi bò. Sau khi tẩm ướp xong thì sên trên nếp đến lúc cạn sền sệt thì lấy ra để nguội và cất ăn dần. Vị rất ngon!

Độc giả Nguyễn Minh Tuấn cho biết chiêu biến phổi heo thành khô bò đen có rất lâu rồi và hiện tại có rất nhiều “lò” sản xuất giống như vậy ở các quận 4, 8... của TP HCM. “Gì thì gì chứ "thượng đế" nhai vào cảm thấy dai dai, ngọt ngọt là khen ngon, cứ làm tới tới. Riêng tui khiếp mấy cái này chả dám ăn! Bánh tráng trộn, gỏi đu đủ ba cái "hầm bà lằng" này là vô tư!” - Nguyễn Minh Tuấn nói.

Về quyết định xử phạt của đoàn kiểm tra đối với hành vi vi phạm của “lò” sản xuất kho bò đen, nhiều bạn đọc đều cho rằng quá nhẹ. Bạn Trần Quỳnh đề nghị phải tiêu hủy sản phẩm, phá hủy dụng cụ trang thiết bị cơ sở sản xuất, phạt tiền tính trên cơ sở tổng sản lượng từ ngày cơ sở bắt đầu sản xuất tới nay. Thậm chí, người này còn yêu cầu cơ quan chức năng cần tìm được người trực tiếp bị hại đâm đơn kiện rồi sau đó truy tố hình sự tội làm hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng độc hại, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng... “Chỉ phạt cho tồn tại thì chẳng khác nào cơ quan chức năng là đồng lõa trong việc này và những việc tương tự như vậy” - bạn đọc này phát biểu.

Cùng có suy nghĩ như Trần Quỳnh, bạn đọc Duongnguyen thắc mắc: “Có dấu hiệu phạm tội hình sự lừa đảo, làm hàng giả là thực phẩm, gây hậu quả nghiêm trọng sức khoẻ. Sao chỉ xử phạt hành chính? Làm sao răn đe, phòng ngừa được”.

Trong khi đó, bạn đọc có nickname Bolero đề nghị phạt chính những người làm công tác quản lý vì quản lý kém tạo điều kiện cho bọn làm ăn thất đức.

V.Vinh tổng hợp