Sáng 24-11, Diễn đàn logistic với chủ đề “Từ kế hoạch đến thực thi: kết nối chuỗi giá trị toàn cầu” do Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức tại TP HCM đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, chuyên gia.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết qua hơn 30 năm, ngành logistics Việt Nam đã đi qua giai đoạn đầu tiên của sự phát triển. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang thứ 64 trong 160 nước về mức độ phát triển logistics và thứ 4 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt 16% - 20%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều nhất của Việt Nam trong thời gian qua.


Ngành logistics Việt Nam chưa thể làm chủ việc vận chuyển hàng xuất nhập khẩu

Ngành logistics Việt Nam chưa thể làm chủ việc vận chuyển hàng xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, ngành vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như chi phí dịch vụ cao, doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ chủ yếu nhỏ về quy mô và yếu về năng lực, chính sách quản lý của nhà nước đã bước đầu tác động tích cực đến ngành nhưng còn chồng chéo, chưa thống nhất; kết cấu hạ tầng đang dần hoàn thiện nhưng còn thiếu đồng bộ và tính kết nối, nguồn nhân lực thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng; nhận thức và ứng dụng quản trị logistics, chuỗi cung ứng của nhiều DN xuất nhập khẩu còn hạn chế, chưa tin tưởng vào nhà cung cấp.

Ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng ngành logistics chính là trái tim, xương sống để hỗ trợ cho xuất khẩu và nền kinh tế. Hiện chi phí logistics gần 20% GDP, tạo sức ép lên xuất khẩu khiến hàng hóa xuất khẩu Việt Nam mất năng lực cạnh tranh. Cũng theo ông Ousmane Dione, Việt Nam có hạn chế lớn về hạ tầng cơ sở và vấn đề điều phối ngành logistics; chất lượng logistics của các DN logistics VN cũng thấp…

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng tất cả những tồn tại này đang hạn chế tầm nhìn và mục tiêu phát triển của ngành logistics đồng thời gián tiếp làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, việc triển khai các giải pháp giúp DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa từng bước gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu là hết sức quan trọng. Việc cải thiện môi trường logistics giúp tối ưu hóa về thời gian và địa điểm cho các hoạt động của DN.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang phối hợp với nhiều bộ, ngành, hiệp hội, DN, tổ chức và các chuyên gia xây dựng Kế hoạch hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics với kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá về mặt chính sách, tạo nền cơ chế thuận lợi để DN logistics Việt Nam củng cố năng lực, thị phần, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thanh Nhân