Căn cứ công tác đánh giá, đảm bảo an toàn khai thác máy bay trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 3033/CT-CHK ngày 14-7-2021 về công tác đảm bảo an toàn khai thác máy bay.

Để tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo công tác an toàn khai thác máy bay trong giai đoạn tiếp theo, Cục Hàng không Việt Nam đã bổ sung thêm 1 nội dung vào Chỉ thị số 3033/CT-CHK đã ban hành trước đó.

Chỉ xếp lịch bay cho phi công, tiếp viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một tổ bay vừa thực hiện xong chuyến bay quốc tế trong dịch Covid-19. Ảnh: Dương Ngọc

Theo đó, người khai thác máy bay cần chấp hành nghiêm túc các chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, ưu tiên nhóm nhân viên tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như người lái máy bay, tiếp viên hàng không, nhân viên kỹ thuật.

Kể từ ngày 1-9-2021, chỉ thực hiện xếp lịch bay cho người lái máy bay, tiếp viên hàng không khi đã được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ 2 mũi.

Trước đó, trong Chỉ thị về bảo đảm an toàn khai thác máy bay ban hành hôm 14-7, Cục trưởng Đinh Việt Thắng yêu cầu hãng hàng không đánh giá việc chấp hành các quy định về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển máy bay; kiểm tra kỹ năng và năng lực và huấn luyện định kỳ, giãn cách tối thiểu về kinh nghiệm bay đối với toàn bộ các phi công đang khai thác.

Trong trường hợp phi công không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, hãng hàng không phải tổ chức huấn luyện phục hồi cho phi công theo quy định trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Tin-ảnh: Dương Ngọc