xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chỉ xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19

D.Ngọc

(NLĐO)- Trong chỉ thị về việc bảo đảm an toàn bay mới ban hành, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu từ ngày 1-9-2021 chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 (2 mũi).

Trong điều kiện dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị về bảo đảm an toàn khai thác tàu bay.

Theo đó, Cục trưởng yêu cầu hãng hàng không đánh giá việc chấp hành các quy định về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển máy bay; kiểm tra kỹ năng và năng lực và huấn luyện định kỳ, giãn cách tối thiểu về kinh nghiệm bay đối với toàn bộ các phi công đang khai thác.

Chỉ xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều quy định mới được áp dụng với phi công trong điều kiện dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp để bảo đảm an toàn bay - Ảnh: VNA

Trong trường hợp phi công không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, hãng hàng không phải tổ chức huấn luyện phục hồi cho phi công theo quy định trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Cục trưởng giao nhiệm vụ Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay nghiên cứu Công thư của ICAO về các tình huống khác biệt trong giai đoạn Covid-19 và ban hành Hướng dẫn việc cấp miễn trừ gia hạn thời hạn hiệu lực về huấn luyện và duy trì năng định, giấy chứng nhận sức khỏe và đăng ký theo quy định của ICAO trong tháng 7-2021.

Trước khi quay trở lại trạng thái khai thác bình thường, phi công sau khi được huấn luyện phục hồi hoặc sau khi đã phải thực hiện gia hạn phải thực hiện bay tối thiểu 3 chặng bay dưới sự giám sát của giáo viên bay (FI) hoặc giáo viên kiểm tra bay (DPE).

Căn cứ vào điều kiện khai thác cụ thể, hãng hàng không đánh giá, phân loại năng lực phi công theo vị trí công việc; nghiên cứu, bổ sung quy trình bố trí, xắp xếp tổ bay thực hiện nhiệm vụ có tính đến yếu tố kinh nghiệm, giãn cách đảm bảo nguyên tắc tối thiểu hoặc cao hơn như sau: Phi công nhiều kinh nghiệm khai thác cùng phi công ít kinh nghiệm; phi công ít giãn cách (đã thực hiện nhiệm vụ bay trong vòng 30 ngày trước ngày thực hiện nhiệm vụ) khai thác bay cùng phi công bị giãn cách khai thác nhiều (không thực hiện nhiệm vụ trong vòng 30 ngày trước ngày thực hiện nhiệm vụ);

Cục trưởng cũng yêu cầu hãng hàng không phải chấp hành nghiêm túc các chỉ thị về phòng chống Covid-19, thực hiện tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đầy đủ, ưu tiên cho nhóm nhân viên tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như phi công, tiếp viên hàng không cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Từ ngày 1-9-2021, chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin Covid-19 (2 mũi).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo