"Tô cam cùng TH - Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" là chiến dịch do Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Cơ quan Liên Hiệp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và chiến dịch UNiTE của Liên Hiệp Quốc.

Diễn ra từ ngày 25-11 đến 25-12, với thông điệp "Chung tay vì hạnh phúc đích thực của phụ nữ và trẻ em Việt Nam", chiến dịch gồm nhiều hoạt động nhằm truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đồng thời thúc đẩy các hành động thiết thực để hỗ trợ cho các nạn nhân, trong đó đáng chú ý là xây dựng Quỹ hỗ trợ vay vốn.

Trong thời gian diễn ra chương trình, 15 cửa hàng TH true mart ở Hà Nội, Vinh và TP HCM sẽ thực hiện "tô cam" với những góc cam bằng standee và (hoặc) photo booth cùng các thông điệp về chống bạo lực giới. Đặc biệt, tại ba cửa hàng số 6 Tràng Tiền (Hà Nội), 115 Quang Trung (Vinh, Nghệ An) và 36 Phan Đăng Lưu (TP HCM), mỗi khách hàng đến mua hàng và "check in" kèm hashtag TocamcungTH sẽ nhận được quà tặng.

​Chiến dịch “Tô cam” góp quỹ vì nạn nhân bạo lực giới - Ảnh 1.

Khách hàng check-in với góc cam tại một cửa hàng TH true mart

Với mỗi sản phẩm TH màu cam được mua tại một trong 15 cửa hàng thuộc chương trình, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt sẽ đóng góp 630 đồng cho Quỹ hỗ trợ vay vốn nhằm cải thiện sinh kế cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực. Dự kiến, mỗi khoản vay trị giá 10 triệu đồng với lãi suất 0% và vận hành xoay vòng.

"630 là con số nhắc nhớ người tiêu dùng về tỉ lệ đáng báo động 63% tỉ lệ phụ nữ Việt Nam từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng hoặc bạn tình của họ trong đời", đại diện Tập đoàn TH - đơn vị tổ chức chiến dịch cho hay.

Các sản phẩm có màu cam của TH được áp dụng trong chương trình gồm tất cả các loại sữa hạt TH true Nut, nước uống sữa trái cây cam tự nhiên TH true Juice milk và sữa chua uống tiệt trùng TH true Yogurt hương cam tự nhiên.

Từ năm 2008, Liên Hiệp Quốc đã lựa chọn màu cam khi phát động chiến dịch UNiTE (Đoàn kết) nhằm tăng cường hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Màu cam thu hút sự chú ý của cộng đồng, là màu sắc tươi sáng mang lại niềm hy vọng cho người bị bạo lực, đồng thời nó cũng có thể mang tính cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đó cũng là lý do màu cam được lựa chọn là màu nhận diện của chiến dịch.

Không chỉ hướng tới người tiêu dùng, chiến dịch "Tô cam cùng TH" còn tổ chức các hoạt động trong nội bộ Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt với các cuộc thi trang trí góc cam ở văn phòng và chụp ảnh check in góc cam với quần áo hoặc phụ kiện màu cam.

​Chiến dịch “Tô cam” góp quỹ vì nạn nhân bạo lực giới - Ảnh 2.

Mua một hộp hoặc chai sản phẩm có màu cam của TH là khách hàng đã đóng góp 630 đồng vào quỹ hỗ trợ vay vốn cho phụ nữ nạn nhân của bạo lực giới - Ảnh: TH

Theo Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, gần 2/3 phụ nữ (63%) đã từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực bởi chồng hoặc bạn tình của họ trong đời. 31,6% phụ nữ từng bị bạo lực trong 12 tháng trước khảo sát. Bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất, với gần một nửa (47,0%) số phụ nữ đã từng kết hôn hoặc có bạn tình từng trải qua trong đời. Tiếp theo là bạo lực thể xác hoặc tình dục, với 1/3 phụ nữ (32%) đã trải qua.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, tôn trọng và không phân biệt đối xử là một trong những nguyên tắc quan trọng để đảm bảo mọi người đều bình đẳng về vai trò, vị thế, tiếng nói, cơ hội và hưởng lợi. Vì thế, hãy cùng chúng tôi lan tỏa chiến dịch này bằng những hành động thiết thực để màu cam - tương lai tươi sáng và tràn đầy hy vọng đến với tất cả những người đã và đang phải sống chung với bạo lực", bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, chia sẻ.

Với sứ mệnh đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện các chương trình, hoạt động dựa trên nguyên tắc tôn trọng và công bằng. Trong đó, nhiều hoạt động liên quan đến thúc đẩy bình đẳng được VSF triển khai là: Trường học Hạnh Phúc, Giới và bình đẳng giới với phóng viên trẻ, Cánh buồm đỏ thắm, Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt...

Trong những năm qua, Tập đoàn TH thực hiện nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội vì trẻ em và phụ nữ. Năm 2020, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn, Anh hùng Lao động Thái Hương được UN Women trao giải Lãnh đạo cam kết bình đẳng giới trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ tại châu Á.

Danh sách 15 cửa hàng áp dụng chương trình "Tô cam cùng TH":

Tại Hà Nội:

- TH true mart số 34 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy;

- TH true mart số 70 Sài Đồng, Long Biên;

- TH true mart tầng 1, nhà T05, Khu đô thị Vinhomes Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng;

- TH true mart số 78 Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông;

- TH true mart số 6 Tràng Tiền;

- TH true mart số B3-05A Vinhomes Gardenia Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm;

- TH true mart số 10 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy;

- TH true mart R2, Royal City, số 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Tại thành phố Vinh, Nghệ An:

- TH true mart số 115 Quang Trung;

- TH true mart số 78 Nguyễn Phong Sắc;

- TH true mart số 360 Nguyễn Văn Cừ.

Tại TP HCM

- TH true mart số 390 Nguyễn Oanh, phường 6, Q. Gò Vấp;

- TH true mart số 244 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Q. Bình Thạnh;

- TH true mart số 36 Phan Đăng Lưu, phường 5, Q. Phú Nhuận;

- TH true mart số 81A Tô Hiến Thành, phường 12, Q.10.Bảo Nguyễn