Ngày 3-7, tại cuộc họp đánh giá tình hình du lịch 6 tháng đầu năm, Tổng cục Du lịch cho biết so với cùng kỳ năm trước, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6 giảm 1,9% và là tháng giảm thứ 13 liên tiếp. Tính chung 6 tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ khoảng  3,8 triệu lượt người, giảm 11,3% so với cùng kỳ.

Cố tình “móc túi” du khách

Những thị trường châu Á có lượng khách giảm nhiều gồm Trung Quốc (giảm 30,2%), Hàn Quốc (giảm 10,6%), Thái Lan (giảm 5,1%), Nhật Bản (giảm 5,3%). Khách từ các nước châu Âu gồm Đức, Hà Lan và Bỉ giảm từ 25%-30%, riêng thị trường Pháp giảm gần 50%. “Ngành du lịch đang đối mặt với khó khăn “kép” và đà suy giảm khách quốc tế còn kéo dài 1-2 năm nữa” - ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhận định.

Đà suy giảm khách quốc tế còn kéo dài 1-2 năm nữa. Trong ảnh: Khách nước ngoài đến tham quan TP biển Nha Trang - Khánh Hòa Ảnh: KỲ NAM
Đà suy giảm khách quốc tế còn kéo dài 1-2 năm nữa. Trong ảnh: Khách nước ngoài đến tham quan TP biển Nha Trang - Khánh Hòa Ảnh: KỲ NAM

Để thu hút khách quốc tế, bên cạnh nhiều giải pháp vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định từ 1-7 miễn thị thực (visa) cho công dân đến từ 5 quốc gia: Ý, Đức, Tây Ban Nha, Anh và Pháp; đây được coi là những thị trường trọng điểm có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài và chi tiêu cao. Tuy nhiên, trên thực tế, có nơi vẫn “phớt lờ” chính sách này.

Theo phản ánh của một số du khách Đức, Tây Ban Nha, họ đã nhận được thông tin miễn visa trước khi đến Việt Nam nhưng tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh của sân bay Nội Bài ngày 1-7, họ vẫn phải đóng mức phí 45 USD/người. Một du khách Đức chia sẻ số tiền 45 USD không lớn nhưng rất thất vọng về điều này. Rõ ràng nhà chức trách sân bay Nội Bài chưa sẵn sàng thực thi quyết định của Chính phủ.

“Đây là điều không thể chấp nhận được. Cách đây vài ngày, Tổng cục An ninh và Tổng cục Du lịch đã tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp du lịch để phổ biến những quy định về xuất nhập cảnh và visa. Rõ ràng là họ cố tình làm sai để “móc túi” du khách. Chúng tôi sẽ nắm lại thông tin và có văn bản gửi đơn vị liên quan” - ông Tuấn cho biết.

Quy trách nhiệm chủ tịch tỉnh

Ông Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận nội tại ngành du lịch Việt Nam có rất nhiều vấn đề phải khắc phục, trong đó có những việc cấp bách cần giải quyết ngay như môi trường du lịch, quản lý điểm đến, bảo đảm an ninh, an toàn vệ sinh môi trường, đầu tư phát triển sản phẩm để mang lại sản phẩm hấp dẫn cho khách du lịch…

Ngày 2-7, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Những giải pháp này tuy không mới nhưng điểm đáng lưu ý là chỉ thị đã chỉ rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tỉnh trong việc rà soát các khu, điểm du lịch.

“Một mình ngành du lịch không thể thay đổi được điều gì. Những giải pháp mà Thủ tướng nêu ra có một phần trách nhiệm của ngành du lịch nhưng điều quan trọng là chính quyền địa phương, chủ tịch UBND các cấp phải vào cuộc thì mới cải thiện được vấn đề” - ông Tuấn nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch dẫn chứng thêm một trong những bức xúc của du khách là hàng loạt điểm đến không được đầu tư nhưng giá vé tham quan, dịch vụ lại tăng chóng mặt. Chính ngành du lịch cũng cảm thấy việc tăng giá này không đúng thời điểm, quá vội vã khiến các doanh nghiệp du lịch bức xúc.

“Khi chúng ta nâng giá một dịch vụ, sản phẩm nào đó thì phải đi đôi với chất lượng tương xứng. Mỗi quyết định như thế phải có thời gian để các doanh nghiệp thông báo cho du khách, đối tác để đưa vào giá thành tour, thời điểm tăng giá cũng phải cân nhắc. Trong lúc ngành du lịch đang khó khăn, đang tìm mọi cách để thu hút khách mà lại tung ra những quyết định đó thì thật sự không đúng lúc. Chúng tôi đã đưa ra những đề xuất, khuyến cáo nhưng tiếc rằng nhiều địa phương vẫn tự ý ban hành các quyết định mà không đoái hoài gì đến kiến nghị của ngành du lịch và doanh nghiệp. Rõ ràng việc liên kết những chính sách vĩ mô của chúng ta thật sự chưa hiệu quả” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Quản chặt giá dịch vụ, cước taxi

Tại chỉ thị 14, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành rà soát công tác quản lý các khu, điểm du lịch, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước toàn diện trên địa bàn, đặc biệt tập trung chỉ đạo việc quản lý giá cả. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, bán hàng tại các khu du lịch, điểm du lịch thực hiện niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm, kể cả việc tạm dừng kinh doanh hoặc đề nghị rút giấy phép.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch kinh doanh không phép hoặc không đúng giấy phép, không niêm yết giá và thu cước không theo giá niêm yết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay, bao che để chủ taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch kinh doanh không phép trên địa bàn. Ban quản lý, chủ các khu, điểm du lịch phải công khai số điện thoại và bộ phận chức năng có trách nhiệm trực 24/24 giờ để tiếp nhận và giải quyết kịp thời những phản ánh, yêu cầu, kiến nghị của khách du lịch.

Yến Anh