xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính phủ quyết liệt chỉ đạo xử lý vụ AVG, đất đai Đà Nẵng

Tô Hà

(NLĐO)- 4 tháng đầu năm, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, xã hội quan tâm, như sai phạm ở AVG, đất đai tại Đà Nẵng...

Trình bày trước Quốc hội về báo cáo bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2017 và kế hoạch 2018 trong phiên khai mạc sáng 21-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đề cập đến công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

Phó Thủ tướng cho hay 4 tháng đầu năm 2018, công tác thanh tra được tập trung triển khai theo kế hoạch. Quyết liệt chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, xã hội quan tâm, được dư luận đồng tình, ủng hộ (như các vụ việc: AVG, đất đai tại Đà Nẵng,…). Việc xử lý sau thanh tra được tăng cường. Công tác phòng chống tham nhũng được chú trọng. Tập trung điều tra, truy tố, xét xử công khai, nghiêm minh các vụ án tham nhũng lớn, dư luận quan tâm (như vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên internet, các vụ án liên quan đến sai phạm tại một số ngân hàng thương mại, Tập đoàn Dầu khí…). Ban hành và tích cực chỉ đạo thực hiện chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; số lượt công dân khiếu kiện và số vụ việc giảm.

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu rõ: "Cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có "vùng cấm", kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu. Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị".

Về tình hình thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết trong số 13 chỉ tiêu đã được thông qua, có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch, tăng thêm 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với số đã báo cáo Quốc hội, gồm: tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81% (số đã báo cáo là 6,7%), tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân 3,53% (số đã báo cáo là khoảng 4%) và giảm tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều là 1,51%, riêng các huyện nghèo giảm 5% (số báo cáo lần lượt là 1-1,5% và 4%).

Có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch so với kết quả đã báo cáo Quốc hội là chỉ tiêu giảm tỉ suất tiêu hao năng lượng trên 1 đơn vị GDP, chỉ đạt 0,5% (số đã báo cáo và mục tiêu kế hoạch là 1,5%). Nguyên nhân là do chậm triển khai ứng dụng và chuyển đổi các dây chuyền công nghệ sử dụng ít năng lượng ở các ngành sản xuất.

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5 đến 6,7%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo