icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Nẵng chuyển cơ quan công an vụ cha chỉ định thầu cho con

B.Vân

(NLĐO) – Buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều sai phạm, hai đời chủ tịch xã ở Đà Nẵng bị cơ quan an ninh vào cuộc điều tra.

Chiều 18-5, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra Nghĩa trang Hòa Sơn và khu vực lân cận của Nghĩa trang Hòa Sơn thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng chuyển cơ quan công an vụ cha chỉ định thầu cho con - Ảnh 1.

Hai đời chủ tịch xã bị điều tra liên quan đến Nghĩa trang Hòa Sơn

 Kết luận của Thanh tra TP Đà Nẵng cho thấy ông Phùng Quýt (Phó ban Ban Nghĩa trang TP) đã vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Ông Quýt có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật hình sự, bố trí mồ mã vào diện tích đất được quy hoạch cây xanh, diện tích đất ngoài ranh giới dự án Nghĩa trang Hòa Sơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường và phá vỡ quy hoạch tại dự án.

Ngoài ra, việc ông Quýt không quản lý các hồ sơ bố trí mồ mã theo quy định đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý mồ mã tại Nghĩa trang Hòa Sơn. Đây là việc làm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự.

Thanh tra TP cũng cho biết Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ đã buông lỏng công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại Nghĩa trang Hòa Sơn, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự. Kết luận nêu rõ, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ từ năm 2007 đến thời điểm thanh tra là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm nêu trên.

Thanh tra TP kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt và các ông Phạm Xem (nguyên chủ tịch UBND xã Hòa Sơn), ông Trần Kim Đính (Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn) cho Cơ quan Điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong chiều 18-5, Chánh Thanh tra Đà Nẵng Trần Huy Đức ký thông báo về kết luận thanh tra hai dự án tái định cư và kênh thoát lũ có nhiều sai phạm.

Đà Nẵng chuyển cơ quan công an vụ cha chỉ định thầu cho con - Ảnh 2.

Dự án kênh thoát lũ Hòa Liên

Tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên, thanh tra phát hiện các vi phạm trong việc lập dự án, giám sát đầu tư, thiết kế, đấu thầu, quản lý chất lượng, thi công.

Đặc biệt, dự án này có vi phạm khá nghiêm trọng về Luật Đấu thầu. Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) chỉ định thầu trái quy định đối với 5 gói thầu cho Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm giám đốc.

 Ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng. Ông Nguyễn Tuấn Anh còn vi phạm về những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm theo Luật Phòng chống tham nhũng.

Bên mời thầu đã thực hiện chỉ định thầu vượt hạn mức quy định đối với gói thầu xây lắp dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 1). Giá gói thầu hơn 27,5 tỉ đồng, trong khi hạn mức quy định là không quá 5 tỉ đồng.

Các gói thầu khác ở hạng mục san nền giao thông, thoát nước… cũng được bên mời thầu hạn chế đấu thầu dù thuộc trường hợp phải đấu thầu rộng rãi theo quy định của Luật Đấu thầu 2005.

Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm có dấu hiệu tội phạm đối với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng, Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng sang cơ quan điều tra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo