Ngày 2-11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã chủ trì buổi làm việc với Sở Du lịch, UBND huyện Cần Giờ và các sở, ban, ngành cùng nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch về phát triển kinh tế đêm ở Cần Giờ.

Chưa xứng với những gì thiên nhiên ưu đãi

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng nhìn nhận về lượng khách du lịch đến Cần Giờ trong những năm gần đây có tăng nhưng chưa tương xứng với ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng khi vừa có rừng ngập mặn, có biển với nguồn thủy hải sản phong phú, di tích lịch sử..., đặc biệt còn được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bà Thắng đặt vấn đề Cần Giờ đã có lượng khách nhất định nhưng ngoài khách của TP HCM thì số lượng khách ở các nơi khác đến và quay lại thế nào? Dịch vụ có đáp ứng được nhu cầu về vui chơi, ẩm thực, sản phẩm du lịch đã thật sự hấp dẫn chưa? Nay muốn xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc hơn, Cần Giờ có đề xuất và ý tưởng gì trong mời gọi đầu tư?

"Khách du lịch nghỉ lại ban đêm ở đây rất ít mà phần lớn sẽ quay về trung tâm TP HCM hoặc đi thẳng xuống Vũng Tàu. Ngay cả dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách vào ban ngày cũng cần cải thiện, nay đề xuất kế hoạch xây dựng kinh tế về đêm cần được xây dựng, trao đổi để phát huy tối đa lợi thế của Cần Giờ" - bà Phan Thị Thắng nói.

Ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, thừa nhận hoạt động kinh tế của huyện chủ yếu diễn ra vào ban ngày, chỉ có khoảng 3%-4% khách đến và ở lại ban đêm, mức chi tiêu chỉ khoảng 500.000 đồng/người/ngày. Nguyên nhân là do du lịch Cần Giờ còn thiếu yếu tố hấp dẫn để giữ chân khách lưu trú qua đêm như hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, dịch vụ phục vụ khách; thiếu khu vui chơi, mua sắm, giải trí về đêm...

Từ những tồn tại này, UBND huyện Cần Giờ đã xây dựng dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế về đêm và xây dựng khu ẩm thực đặc sắc Cần Giờ (chợ đêm Cần Giờ). Trước mắt là xây dựng khu ẩm thực thủy hải sản đặc sắc Cần Giờ với kỳ vọng là cú hích cho các mô hình cộng sinh khác.

"Chợ đêm Cần Giờ không chỉ là sản phẩm du lịch mới mà còn kích hoạt dịch vụ du lịch khác phát triển, thúc đẩy ngành nông nghiệp chế biến, hoạt động vui chơi giải trí, lưu trú..., từ đó giữ chân du khách qua đêm. Huyện đề xuất 5 vị trí xây dựng chợ đêm để xin ý kiến thành phố trước khi mời gọi nhà đầu tư. Nếu chủ trương được thông qua và thuận lợi có thể triển khai trong khoảng 2 tháng và trước Tết nguyên đán sẽ đưa vào hoạt động" - ông Trương Tiến Triển cho hay.

Chờ cú hích từ kinh tế đêm Cần Giờ - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM (thứ hai từ trái sang), đi khảo sát vị trí được đề xuất xây dựng chợ đêm Cần Giờ sáng 2-11. Ảnh: LAM GIANG

Làm chợ đêm sao cho hấp dẫn?

Các DN du lịch đều đồng tình với UBND huyện Cần Giờ về kế hoạch đầu tư vào chợ đêm làm cơ sở thúc đẩy kinh tế đêm phát triển là bước đi cần thiết để Cần Giờ thu hút và giữ chân du khách ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn. Tuy nhiên, mô hình chợ đêm nào hấp dẫn du khách và tạo cú hích đột phá cho du lịch Cần Giờ là bài toán được quan tâm.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cho rằng việc đầu tư sản phẩm chợ đêm Cần Giờ là cần thiết, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững nhưng cần xác định hướng đi là du lịch cao cấp, nghỉ dưỡng hay bảo tồn vì nơi đây có Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận. Với chợ đêm, nếu được đầu tư phải tính đến công năng vừa phục vụ cho hoạt động kinh doanh kinh tế của địa phương và du khách.

"Các khu chợ mua sắm và khu chợ đêm ở Hàn Quốc, Đài Loan..., người dân địa phương cũng sinh hoạt, ăn uống cùng với khách du lịch để tạo thị trường ổn định và không bị ảnh hưởng bởi tính mùa vụ du lịch. Cần khảo sát và nghiên cứu thị trường, vì nếu chúng ta hướng tới đặc trưng, riêng có của Cần Giờ như thủy hải sản vừa bán vừa chế biến tại chỗ thì cũng phải tính đến thị trường, nguồn khách, khách tự do, khách theo đoàn" - ông Võ Anh Tài nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐTV Công ty Lửa Việt, nhìn nhận Việt Nam đang phát triển du lịch với rất nhiều điểm đến hút khách nhưng lại thiếu vắng một chợ đêm, chợ nổi đúng nghĩa trên bản đồ du lịch thế giới. "Với những lợi thế sẵn có, Cần Giờ có thể được đầu tư thành chợ nổi kết hợp nhà vườn trên sông" - ông Mỹ gợi ý.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du ngoạn Việt, góp ý để thu hút nhà đầu tư, địa phương cần quan tâm đến tính pháp lý của vị trí làm chợ đêm để DN yên tâm. Ngoài ra, Cần Giờ còn có những sản vật có thể phát triển thành sản phẩm du lịch ẩm thực hấp dẫn thực khách như yến sào, dừa nước, cá dứa và những khu làng sinh thái như Vàm Sát...

"Phát triển kinh tế đêm mà khởi đầu là chợ đêm vừa giúp du khách được thưởng thức sản vật địa phương vừa cảm nhận văn hóa địa phương. Chợ đêm cũng là nơi giới thiệu những mô hình văn hóa thông qua ẩm thực, chương trình nghệ thuật để níu chân du khách ở lại đêm. Đó là những gì mà Cần Giờ đang thiếu" - ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Ngôi Sao Biển (chủ đầu tư chợ đêm Phú Quốc), đúc kết.

Bà Trần Thị Minh Thảo, Giám đốc Ban Sản phẩm và Dịch vụ Công ty Vietravel, góp ý: "Cần đầu tư vào sản phẩm du lịch để khách có nơi tiêu tiền, vì ở Cần Giờ hiện tại khách chủ yếu đi tham quan. Nếu có sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn sẽ khai thác được dòng khách cao cấp, khách trẻ có nhu cầu ở lại, chi tiêu qua đêm và lưu trú dài hơn".

Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Cần Giờ

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết huyện Cần Giờ được xác định là điểm du lịch tầm quốc gia và TP HCM là trung tâm du lịch lớn nhất cả nước thì không thể thiếu Cần Giờ. Trong quy hoạch phát triển kinh tế biển của thành phố cũng xác định Cần Giờ là nơi phát triển kinh tế biển kết nối với Bà Rịa -Vũng Tàu, Long An... và hướng đến phát triển du lịch biển.

Theo bà Ánh Hoa, trước mắt Cần Giờ nên tập trung cho các cơ sở dịch vụ, ăn uống, mua sắm, lưu trú. Những sản phẩm đặc trưng của Cần Giờ như nước dừa, yến, thủy hải sản nên được tận dụng để phát triển du lịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. "Địa phương cũng cần có cơ chế chính sách phát triển du lịch cộng đồng, mô hình dịch vụ trên sông, trên biển để thu hút đầu tư. Chưa có thì xin cơ chế thí điểm để du lịch Cần Giờ phát triển" - bà Ánh Hoa gợi mở.

Bà Phan Thị Thắng cho rằng Cần Giờ là một điểm đến đặc sắc và rất hiếm của thành phố và cả nước. Do đó, bà kêu gọi các DN đầu tư, đồng thời chung tay giữ gìn thiên nhiên, môi trường của Cần Giờ; khi đã đầu tư phải xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng và cao cấp. Huyện Cần Giờ cũng cần có quy hoạch cụ thể những khu vực nào đón được khách quốc tế, khu vực nào khách gia đình, để các nhà đầu tư có định hướng. Lãnh đạo UBND TP HCM cũng giao nhiệm vụ với từng sở, ngành nhằm tạo thuận lợi cho Cần Giờ đầu tư phát triển du lịch, bao gồm kinh tế đêm và chợ đêm trong lộ trình khôi phục ngành du lịch thành phố trong thời gian tới.

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, ông Lê Minh Dũng, cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành, DN du lịch để hoàn chỉnh lại dự án chợ đêm và đưa vào quy hoạch chung của Cần Giờ đến năm 2030.

THÁI PHƯƠNG