icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng

Thanh Nhân - Ca Linh

(NLĐO)- Chợ, siêu thị, cửa hàng tiếp tục mở cửa từ 0 giờ ngày 1-4, hàng hoá dồi dào. Giá bán phần lớn sản phẩm không tăng, thậm chí còn khuyến mãi giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống

Ngày 31-3, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu từ 0 giờ ngày 1-4 sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày theo nguyên tắc "tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó" và "mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa".

"Dùng 3-6 tháng cũng không hết"

Sau khi Chỉ thị 16 được công bố, lượng khách hàng đổ đến các siêu thị lớn trên địa bàn TP HCM để mua sắm đông hẳn. Đến cuối giờ chiều, tại một số siêu thị đã xảy ra tình trạng quá tải tạm thời.

Tuy nhiên, các siêu thị đã có kịch bản toàn diện để ứng phó với các tình huống dịch bệnh nên hoàn toàn chủ động. Các đơn vị bán lẻ đều khẳng định sẽ mở cửa hoạt động bình thường từ 0 giờ ngày 1-4 nhằm bảo đảm nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của toàn xã hội

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết hệ thống đã dự trữ lượng hàng rất dồi dào, bao gồm gạo, mì ăn liền, đồ hộp, nước tinh khiết, trứng gia cầm, thịt gia súc, giấy vệ sinh … "Người dân có thể ăn 3- 6 tháng cũng không hết. Bà con có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa"– ông Đức khẳng định.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 1.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 2.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 3.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 4.

Khách hàng mua các loại gạo, mì gói, dầu ăn... tại Co.opMart Lý Thường Kiệt chiều 31-3. Ảnh: Tấn Thạnh

Ngoài nguồn cung đều đặn mỗi ngày, Saigon Co.op còn dự trữ 11 nhóm sản phẩm thiết yếu như gạo, mì, giấy vệ sinh, nước rửa... từ đầu tháng 2, với số lượng rất lớn. Đơn vị này đặt hàng dự trữ về các kho trung tâm tại Bình Dương, miền Tây, miền Bắc; đàm phán ký thỏa thuận dự trữ hàng tại kho các nhà cung cấp; dự trữ tại kho các siêu thị để kịp thời cung ứng hàng; có kế hoạch dự trữ riêng cho từng siêu thị thuộc vùng dịch, đồng thời theo dõi sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành để phối hợp với các nhà cung cấp, kho trung tâm Saigon Co.op, siêu thị trong khu vực chuyển hàng hóa về kịp thời.

Hệ thống 132 siêu thị Vinmart và gần 3.000 cửa hàng Vinmart+ trên toàn quốc cũng chủ động nguồn cung, bảo đảm hàng hóa dồi dào, giá cả bình ổn. Cụ thể, hệ thống bán lẻ này đã có kế hoạch cung ứng hàng hóa đến quý II/2020, luôn cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu và nhu yếu phẩm (gạo, thịt, mỳ tôm, thực phẩm chế biến, hàng đông lạnh…) với giá cả bình ổn đến tay người tiêu dùng. Tập đoàn Masan (chủ sở hữu hệ thống Vinmart, Vinmart+) đã hoàn thiện các thủ tục giấy phép trong vấn đề logistic để thông suốt vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 1-4.

Bên cạnh đó, các nhà máy trong hệ thống Masan tăng tối đa công suất hoạt động nhằm bảo đảm đáp ứng các sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng. Nhà máy Meat Hà Nam và VinEco sẽ cung cấp các mặt hàng tươi sống, phục vụ cho cả kênh bán hàng online lẫn offline tại TP HCM và Hà Nội.

Tập đoàn Masan cũng làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp uy tín của Việt Nam, bảo đảm cung ứng đầy đủ sản phẩm tiêu dùng thiết yếu cho người dân như sữa, đường, muối, mì, thịt… Cải thiện phương thức bán hàng, mở rộng diện phục vụ bán hàng và gian hàng tận nhà.

Trong ngày 1-4, hệ thống này sẽ vận hành chương trình bán hàng online qua website VinMart.com (áp dụng tại Hà Nội và TP HCM) và đặt hàng qua điện thoại với tên gọi Đi chợ hộ trên toàn quốc.

Tại trung tâm, MM MegaMarket đã, đang tập trung các mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị hàng hóa dự trữ hơn 1.300 tỉ đồng. Hệ thống này cũng triển khai việc bán hàng qua điện thoại và email. Hiện giá bán các mặt hàng tại MM Mega Market vẫn duy trì ổn định. Nhiều mặt hàng thực phẩm như rau quả Đà Lạt, bí đỏ, bắp cải, táo, khoai lang, cà chua, nạc heo, bò xay... đang giảm giá.

Khuyến cáo người dân không mua tích trữ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết đến thời điểm này, các doanh nghiệp bình ổn lẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP đang dự trữ, cung ứng lượng hàng vượt ít nhất 30%-40% nhu cầu tiêu thụ. Bà Trang khẳng định chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1-4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân TP.

"Các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP đã có kế hoạch dự trữ, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn. Vì vậy, khuyến cáo người dân không mua tích trữ lương thực, phẩm và nhu yếu phẩm" – bà Trang thông tin, đồng thời đề nghị người dân hạn chế đến các điểm bán tập trung để giảm rủi ro lây nhiễm dịch Covid-19 theo tinh thần khuyến cáo của Bộ Y tế và tích cực mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà.

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 5.

TP HCM tiếp tục khuyến cáo người dân không mua gom, chỉ mua đủ nhu cầu vì chợ, siêu thị vẫn mở cửa bình thường từ 1-4

Trước đó, từ đầu tháng 3, Sở Công Thương TP HCM đã chủ động lập lịch bản ứng phó với dịch Covid-19 theo 3 tình huống. Trong đó, kịch bản cung ứng hàng trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm trên địa bàn TP và trường hợp dịch bệnh lây lan trong cộng đồng đã được chuẩn bị kỹ.

Tại TP Cần Thơ: Ngày 31-3, Thành ủy Cần Thơ đã có công văn yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, tăng cường họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Cùng ngày, Sở Công thương TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và các công ty, doanh nghiệp cung cấp lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP để ký kết đảm bảo nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân. Đồng thời không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá và yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác bán hàng trực tuyến (website, Facebook, Zalo, điện thoại…) để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua hàng, hạn chế đi lại, tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND TP.

Danh sách các đơn vị bán hàng trực tuyến trên địa bàn TP Cần Thơ:

Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 6.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 7.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 8.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 9.
Chợ, siêu thị mở cửa bình thường từ 1-4, hàng hóa dự trữ tới 3-6 tháng - Ảnh 10.

Một số hệ thống siêu thị đã triển khai kẻ vạch, dán ký hiệu khoảng cách 2 mét nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng khi thanh toán và thực hiện thêm nhiều hình thức tuyên truyền vận động khách xếp hàng, thực hiện các biện pháp phòng dịch nơi công cộng… cũng như mua hàng online, mua hàng qua điện thoại hoặc các ứng dụng trên zalo, viber.

received_209472066975785

Một số siêu thị đã dán vạch quy định khoảng cách an toàn tại khu vực quầy thu ngân

Tuy nhiên, do lượng người tập trung đông nên nhiều người bỏ qua quy định về khoảng cách an toàn, đứng sát nhau trong khu vực mua hàng, quầy cân rau củ, thịt cá tươi và quầy thu ngân, gây khó khăn cho việc kiểm soát và mất an toàn phòng dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo