Chiều 9-5, trao đổi với PV Báo Người Lao Động về mong muốn của người chăn nuôi Đồng Nai được bán thịt heo trực tiếp tại thị trường TP HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, chủ cơ sở giết mổ Xuyên Á (lò mổ heo lớn nhất TP HCM với công suất khoảng 4.000 con/ngày), khẳng định sẽ hỗ trợ bằng cách chỉ mổ "giùm", không tính phí như thông thường.

Ngoài ra, bà cũng sẵn sàng cho mượn 2 điểm bán lẻ thịt của Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (do bà làm giám đốc) tại chợ Hòa Bình (quận 5) và cửa hàng 308 bis Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai trực tiếp đứng bán lẻ giá sỉ cho người tiêu dùng. Đây là 2 điểm bán lẻ có đầy đủ pháp lý và đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong thời gian cho mượn mặt bằng, công ty chỉ giết mổ heo để giao cho các "mối" và ngưng bán lẻ.

Trước đó, với kỳ vọng giá thịt heo rẻ sẽ kích cầu tiêu dùng, các điểm bán lẻ của công ty đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg nhưng sức mua không tăng như kỳ vọng.

Chủ lò mổ heo lớn nhất TP HCM giúp người chăn nuôi, không lấy lãi - Ảnh 1.

Điểm bán thịt heo VietGap tại chợ Hòa Bình sẵn sàng ngưng kinh doanh để nông dân Đồng Nai mượn bán thịt giá rẻ

Theo bà Thắm, khi xảy ra chuyện heo tồn, rớt giá, những người trong chuỗi cung ứng thịt heo như bà và các thương lái kinh doanh tại chợ đầu mối cũng muốn góp sức nhưng không đủ "lực". Vì thế, nếu Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai muốn bán lẻ tại TP HCM mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ.

Trước đó, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nói với PV rằng nếu được bán trực tiếp tại TP HCM thì khả năng sẽ tiêu thụ thêm từ 500 – 700 con/ngày. Giá bán lẻ sẽ tương đương như tại Đồng Nai, dao động từ 40.000 đồng – 70.000 đồng/kg tùy loại, bằng khoảng 2/3 thị trường. Rẻ hơn nhiều so với giá tại các chợ và siêu thị trên địa bàn TP HCM hiện nay.

Ông cũng cho biết sẽ đưa heo về giết mổ tại TP HCM để đảm bảo độ tươi. Ngoài thu mua heo VietGap, hiệp hội còn mua heo thường nhưng với giá thấp hơn khoảng 3.000 đồng/kg. "Đây là dịp để người chăn nuôi hướng đến nuôi heo đạt chuẩn VietGap vì heo đạt chuẩn dễ bán và bán giá cao hơn. Trước giờ chúng ta phải "năn nỉ" người dân nuôi heo VietGap nhưng họ không chịu vì nói rằng nuôi heo VietGap không được gì. Đây là dịp chứng minh cho họ thấy" – ông Công giải thích.

Trao đổi với PV về đề xuất này, lãnh đạo Chi cục Thú y TP HCM khẳng định trong điều kiện cần "giải cứu" đàn heo tồn như hiện nay, TP HCM sẽ tạo điều kiện hết sức nhưng vẫn thịt heo phải đảm bảo an toàn thực phẩm. "Cụ thể, các điểm bán thịt heo phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không lấn chiếm lòng lề đường, người bán thịt không mắc các bệnh truyền nhiễm, đã qua xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với nguồn thịt bán phải được kiểm soát giết mổ và đảm bảo an toàn thực phẩm thì mới được kinh doanh. Trong tình huống "cấp bách" hiện nay, yêu cầu về giấy chứng nhận kinh doanh có thể không cần đặt ra để hỗ trợ bà con nông dân nhưng thực phẩm bán ra phải đảm bảo an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng" – vị lãnh đạo này tư vấn.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH