Trong buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại Nhà máy Giấy Lee & Man (thuộc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam; thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết dự kiến cuối tháng 10-2017, bộ sẽ phối hợp với địa phương cấp giấy xác nhận để nhà máy này chính thức đi vào hoạt động.

Dân nói có, nhà máy nói không

Sáng 24-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Dung, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, cho biết thời gian gần đây, người dân phát hiện mùi hôi nhưng thực tế không phải từ nhà máy. Vì thế, công ty đã cử nhân viên túc trực 24/24 giờ để kiểm tra xem mùi hôi phát ra từ nguồn nào.

Chưa thể ăn ngon, ngủ yên với Lee & Man - Ảnh 1.

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy trước khi xả ra sông Hậu

Ông Patrick Chung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, khẳng định đến nay, nhà máy đã hoàn tất mọi công trình bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường cũng như đã có những điều chỉnh phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, do nhà máy hoạt động ngay sát khu dân cư nên có những "vấn đề bình thường" như mùi hôi trong quá trình xử lý nước. Riêng về tro bay, bụi bay thì hoàn toàn không có.

Chiều cùng ngày, ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cũng khẳng định vấn đề mùi hôi phát ra từ nhà máy giấy đã được xử lý triệt để. Vì thế, "người dân không còn phản ánh với chính quyền địa phương".

Thế nhưng, càng gần đến ngày nhà máy được hoạt động chính thức, một số hộ dân ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm vẫn thấy bất an.

Ông Nguyễn Mộng Thu phản ánh dù nhà máy giấy bên kia sông nhưng liên tục phát tán mùi hôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của gia đình ông. Mỗi khi phát hiện mùi hôi thối, người dân đến trình bày với nhân viên nhà máy nhưng mọi chuyện vẫn như vậy.

"Hôm rồi, khi Bộ TN-MT xuống tiếp xúc dân, tôi kiến nghị phía nhà máy phải bồi thường thỏa đáng để bà con ra đi, không thể tiếp tục ở lại" - ông Thu cho biết.

Theo bà Hai Dợn, một hộ dân sống bên kia nhà máy giấy, vào ban ngày, khi gió thổi từ hướng nhà máy giấy sang đều phát tán mùi hôi. Ban đêm, bà phải đóng kín cửa đi ngủ nên không biết nhà máy giấy hoạt động thế nào. "Tôi nghe nhiều người dân Phú Xuân nói lại rằng vào ban đêm, nhà máy hoạt động rất ồn, khói bay nghi ngút" - bà lo ngại.

Phải kiểm soát tốt mùi hôi

Theo Tổng cục Môi trường, trong quá trình vận hành thử nghiệm Nhà máy Giấy Lee & Man từ giữa tháng 3-2017 đến nay, tổ giám sát đã liên tục kiểm tra các công trình xử lý chất thải. Kết quả cho thấy nhà máy đã hoạt động gần 100% công suất, tương đương 420.000 tấn giấy/năm.

Tổng cục Môi trường cho biết các hạng mục công trình bảo vệ môi trường tại nhà máy cũng đã cơ bản hoàn thành, hệ thống thu gom nước mưa và nước thải được xây dựng tách biệt, trong đó có 3 điểm quan trắc lấy mẫu nước tự động. Theo đó, nước thải phát sinh tại nhà máy hiện hơn 13.700 m3/ngày đêm đều được thu gom, xử lý tại hệ thống có công suất khoảng 20.000 m3/ngày đêm.

Nước thải từ Lee & Man được kiểm soát bằng 2 hệ thống quan trắc tự động liên tục, kèm theo thiết bị lấy mẫu tự động, có camera theo dõi và truyền trực tiếp dữ liệu về Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang để giám sát theo quy định. Theo kết quả quan trắc tự động liên tục nước thải của nhà máy xả ra sông Hậu trong giai đoạn đầu vận hành thử nghiệm, nhiều thời điểm chỉ số cao nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Đến nay, kết quả phân tích các mẫu nước thải đều đạt theo Quy chuẩn của Bộ TN-MT. Về sự cố phát sinh mùi hôi vào đầu tháng 9-2017 vừa qua, nhà máy đã xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Ông Patrick Chung cho biết nhà máy đã sẵn sàng cho việc sản xuất chính thức với công suất tối đa. Cùng với việc đào tạo đội ngũ kỹ thuật, công nhân thời gian qua, công ty còn tài trợ cho hơn 50 học sinh địa phương đi học về vận hành nhà máy sản xuất giấy và nhà máy nhiệt điện tại các trường đại học ở TP HCM. Tất cả đều được bảo đảm về việc làm tại nhà máy sau khi học xong.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sau khi cấp chứng nhận cho nhà máy đi vào vận hành chính thức, Bộ TN-MT sẽ có giai đoạn chuyển giao từng bước cho Sở TN-MT tỉnh Hậu Giang về các đối tượng, quy trình, phương pháp… kiểm tra. Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn đề nghị nhà máy phải cung cấp đầy đủ các cơ sở pháp lý theo quy định trước khi đi vào hoạt động chính thức. Theo đó, trên giấy xác nhận hoàn thành phải thông tin rõ quá trình vận hành, bảo dưỡng, ban hành quy chế vận hành, làm rõ trách nhiệm của cán bộ vận hành.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ TN-MT yêu cầu nhà máy phải quan tâm, kiểm soát tốt mùi hôi phát sinh; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về sự cầu thị của nhà máy.

Sản xuất cả giấy bao bì cao cấp

Theo ông Patrick Chung, sản phẩm của Lee & Man sẽ phục vụ cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu. "Chúng tôi là nhà máy duy nhất tại Việt Nam có thể sản xuất những loại giấy bao bì cao cấp. Ngoài Việt Nam, sản phẩm của chúng tôi, thông qua mạng lưới của tập đoàn, được xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu, Trung Đông và một số nước Đông Nam Á" - ông Patrick Chung khẳng định.

Bài và ảnh: CÔNG TUẤN