Tối 8-5, chung cư Samland Airport, phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM bất ngờ tối om ở tầng trệt và tầng hầm. Hệ thống điện thang máy và đèn lối thoát hiểm, nước sinh hoạt ngưng hoạt động khiến người dân lội bộ mò mẫm trong đêm tối để di chuyển.

Cơn mưa chiều tối cùng ngày đã khiến tầng hầm B2 của chung cư này ngập sâu trong khi máy bơm không có điện nên không thể đẩy nước ra ngoài. Điều nguy hiểm là hệ thống cảnh báo PCCC cũng bị tê liệt.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, một đơn vị phụ trách lĩnh vực thi công hệ thống điện chung cư đã tự ý cho người vào ngắt cầu dao và khoá lại với lý do "gây áp lực với chủ đầu tư vì chưa thanh toán gói thầu thi công".

Chung cư bị cắt điện, cúp nước vì chủ đầu tư nợ tiền - Ảnh 1.

Tầng hầm chung cư bị ngắt điện

Chung cư bị cắt điện, cúp nước vì chủ đầu tư nợ tiền - Ảnh 2.

Trưa 9-5, hàng loạt cư dân tìm gặp chủ đầu tư để bày tỏ sự bức xúc khi thang máy, tầng hầm bị ngắt điện.

Chung cư bị cắt điện, cúp nước vì chủ đầu tư nợ tiền - Ảnh 3.

Mặc dù ở chung cư cao cấp nhưng người dân trong tối 9-5 phải đi bộ lên xuống bằng thang thoát hiểm.

Anh P.H.T, ngụ tầng 9, bức xúc: "Hôm qua cư dân ở đây nháo nhào phải mò mẫm ra thang thoát hiểm để xuống đất. Có người ở tầng 14 khổ sở lên xuống. Chúng tôi không ai dám ngủ vì sợ xảy ra cháy, nguy hiểm đến tính mạng".

Trong khi đó, một vài người dân đã di chuyển xe của mình ra khỏi tầng hầm gửi nhờ vào những hộ xung quanh.

Đến trưa 9-5, rất nhiều hộ dân tập trung trước văn phòng Ban quản lý chung cư để bày tỏ bức xúc. "Chúng tôi đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua căn hộ. Việc chủ đầu tư và đơn vị thi công nợ nần nhau thì chúng tôi không liên qua, không được ảnh hưởng đến đời sống bà con" - bà Phạm Thị Ngọc, 34 tuổi, gay gắt.

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Hoàng Sinh, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bcons, thừa nhận hành động ngắt điện sinh hoạt chung và hệ thống PCCC ở chung cư Samland Airport là "không đúng với cư dân ở đây".

Chung cư bị cắt điện, cúp nước vì chủ đầu tư nợ tiền - Ảnh 4.

Chung cư Samland Airport, quận Gò Vấp là chung cư cao cấp quy mô 14 tầng và 2 tầng hầm.

"Tuy nhiên, tôi không còn cách nào để gây áp lực với chủ đầu tư - Công ty Địa ốc Sacom - nên đành chọn giải pháp này. Hợp đồng đã trễ hẹn hơn 1 năm rồi" - ông Sinh bức xúc. 

Trả lời câu hỏi vì sao không chọn giải pháp khác để yêu cầu chủ đầu tư trả tiền mà không ảnh hưởng đến quyền lợi cư dân? Ông Sinh cho biết hiện tại chưa ai thanh toán tiền hợp đồng thi công nên tài sản đó vẫn là của công ty ông. "Nếu mang việc này ra khởi kiện thì rất lâu trong khi công ty chúng tôi thiếu tiền trả lương và thanh toán hợp đồng cho đối tác" - ông Sinh nói và cam kết từ đây trở đi không còn hành động ngắt điện mà lựa chọn giải pháp khác.

Đại diện Công an phường 1, quận Gò Vấp, cho biết đơn vị đã mời các bên liên quan để lấy ý kiến. Tuy nhiên, việc này là giao dịch dân sự nên cơ quan công quyền không thể can thiệp. Cuối tuần này (13-5) chung cư sẽ tổ hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị, từ đó có những giải pháp tốt hơn bảo đảm quyền lợi cư dân.

LÊ PHONG