Dù không giảm quá sâu nhưng chứng khoán hôm nay (14-4) đã trở lại xu hướng "đổ đèo" giảm mạnh hơn về cuối phiên. Chỉ số chứng khoán đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày với VN-Index giảm 5,08 điểm xuống 1.472,12 điểm. HNX-Index giảm 3,76 điểm, xuống 423,69 điểm. UPCoM-Index tăng 0,11 điểm, lên 113,41 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm với tổng giá trị khớp lệnh đạt 19.203 tỉ đồng, giảm 15% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 12% xuống còn 17.238 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng trở lại 218 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Chứng khoán 15-4: Chọn cổ mà mua - Ảnh 1.

Nhà đầu tư rất "ám ảnh" tình trạng cuối phiên chỉ số giảm mạnh

Dự báo phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán nhận định trái chiều nhưng xu hướng chung vẫn là thận trọng và chỉ nên chọn mua vào cổ phiếu kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I tốt.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng sau phiên lội ngược dòng từ kênh xu hướng của VN-Index, vùng 1.440-1.455 điểm, thị trường quay lại trạng thái thận trọng, dòng tiền vẫn chưa tự tin mua chủ động ở những nhịp tăng mà nhịp giảm lại có vẻ thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư hơn. 

Cùng với áp lực bán tạm thời chưa lớn, dự kiến thị trường sẽ sớm cân bằng và tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong ít phiên tới. Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục trở lại để cơ cấu danh mục hợp lý: chỉ nên giải ngân ở những cổ phiếu đã lùi về nền giá, hỗ trợ cứng và chủ động thoát khỏi những cổ phiếu đã có dấu hiệu suy yếu. Ngoài ra, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn những "cổ" phiếu đang trong nhóm cổ phiếu mạnh. 

Theo TVSI, phiên giảm điểm hôm nay ở mức khá nhẹ và chưa tạo ra điểm nhấn để TVSI thay đổi quan điểm về xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Xu hướng trung hạn hiện vẫn dao động trong vùng 1.420-1.530 của VN-Index và mức độ phân hóa trong nội tại thị trường ngày một cao hơn. 

Giai đoạn hiện tại thường gây khó khăn với những người đầu cơ ngắn hạn và nếu phải chọn để giao dịch nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu đang trong nhóm cổ phiếu mạnh hoặc tạm cân bằng danh mục và nghỉ ngơi cho tới khi mức độ lan tỏa tốt hơn tạo ra nhiều cơ hội giao dịch.

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), nhà đầu tư tận dụng những phiên hồi kỹ thuật để cơ cấu danh mục đầu tư, giải ngân cho danh mục trung hạn có thể thực hiện với nhóm các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I/2022 cải thiện như bán lẻ, công nghệ, may mặc, thủy sản...

Vẫn lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) phân tích trong phiên giao dịch cuối tuần, SHS nghiêng về kịch bản VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự kỹ thuật quanh 1.490 điểm. 

Nhà đầu tư đã mua trong phiên 13 - 4 khi thị trường test hỗ trợ trong khoảng 1.425-1.450 điểm có thể tiếp nắm giữ danh mục hiện tại và mua thêm nếu thị trường test lại vùng hỗ trợ kể trên.

Tin, ảnh: Sơn Nhung