Lực kéo thị trường khá mạnh vào 30 phút cuối phiên, kéo VN-Index đóng cửa vượt lên 1.477,2 điểm, tăng 21,95 điểm; HNX-Index cũng tăng 6,31 điểm, đạt 427,32 điểm; UpCOM Index cũng tăng nhẹ 0,77 điểm, lên 113,3 điểm.

Toàn sàn HoSE có đến 331 mã tăng, 126 mã giảm và 47 mã đứng. Có đến 17 mã tăng trần (7%), trong đó có nhiều nhóm bất động sản vốn hoá nhỏ đã giảm khá mạnh thời gian qua như: SCR, ITA, LDG, QCG… 

Nhóm VN30 có 27 mã tăng và 3 mã đứng giá, không mã nào giảm. Trên sàn HNX, 144 mã tăng, 85 mã giảm và 47 mã đứng giá. Thanh khoản phiên này tích cực với việc tăng nhẹ 9% so với phiên trước đó. Tổng giá trị 3 sàn đạt hơn 29.000 tỉ đồng.

Đảo chiều ngoạn mục, chứng khoán xanh rì cuối phiên - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đã thực sự tự tin thị trường cuối phiên hôm nay sẽ tăng khi lực mua vào mạnh vào gần cuối phiên và sự gia tăng ở tốc độ chậm nhưng chắc. VN-Index gia tăng từ từ khi bên mua đã không còn kiên nhẫn chờ giá thấp như các phiên trước. 

Cũng có nhiều môi giới khuyên nhà đầu tư đặt giá thấp chờ sau 2 giờ để mua vào nhưng số này đã thất bại vì thị trường cứ tăng mạnh cuối phiên. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giữ lửa từ đầu phiên nhưng nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, đầu tư công, vật liệu xây dựng và cảng biển, dầu khí đã chiếm ưu thế tăng. GMD, VCG… đã vượt lên mạnh mẽ với mức tăng trần 7%.

Nhóm cổ phiếu có liên quan ông Trịnh Văn Quyết - Tập đoàn FLC đã thoát khỏi tình trạng giảm sàn, nhiều mã tăng trở lại như: KLF tăng trần, các mã HAI, AMD, ART tăng điểm, còn lại 2 mã FLC và ROS tiếp tục giảm dù mức giảm 2-3%.

Các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đã ổn định trở lại. Dù vậy, thị trường ở các phiên tiếp theo cần thêm nhiều thông tin tích cực để trợ lực để VN-Index vượt ngưỡng 1.485 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung