Với diễn biến tiêu cực của phiên trước, thị trường chứng khoán mở cửa ngày 15-3 với nguồn cung cổ phiếu tiếp tục lấn át. Tuy nhiên, áp lực bán đã suy yếu hơn nhiều so với 2 phiên liền trước, tạo cơ hội cho dòng tiền bắt đáy có thể thắng thế và khiến các chỉ số "quay xe" vào cuối phiên. Đóng cửa phiên 15-3, VN-Index tăng 6,49 điểm, lên 1.452,74 điểm; HNX-Index tăng 6,95 điểm, lên 443,52 điểm; UPCoM-Index tăng 0,51 điểm, lên 115,56 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh giảm so với phiên trước, đạt tổng cộng trên 25.000 tỉ đồng, trong đó sàn HoSE đạt trên 21.000 tỉ đồng.

Trong phiên này, VN30-Index cũng có diễn biến dừng giảm sau khi xuyên thủng vùng đáy 5 tháng và đảo chiều vào cuối phiên. Theo đó, có 18/30 mã tăng giá và 8 mã giảm giá. Những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất trong nhóm là POW (+4,8%), PNJ (+4,5%), MSN (+3,7%), VPB (+2,5%), VJC (2,1%)…

Phần lớn các ngành đều có diễn biến cải thiện trong phiên chiều 15-3 với sắc xanh chủ đạo trên toàn thị trường. Nhóm thủy sản vẫn duy trì được bước tăng nóng. Nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ, giúp thị trường không rơi quá sâu.

Chứng khoán 16-3: Hồi phục kỹ thuật - Ảnh 1.

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp, đầu tư công tăng mạnh trong thời gian qua

Dự báo phiên tiếp theo, 16-3, nhiều công ty chứng khoán cho rằng VN-Index đã có phiên phục hồi kỹ thuật, cùng với các tin tốt liên quan giá hàng hóa như dầu, vàng… giảm thì có thể VN-Index có thể hồi phục thêm, dù sự rủi ro do căng thẳng địa chính trị trên thế giới vẫn còn.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), phiên 15-3, áp lực cung trên thị trường tạm thời suy yếu. Nhờ đó, các chỉ số chính đã có diễn biến ngược dòng và đóng cửa tiệm cận mức giá cao nhất trong phiên. Thế nhưng, điểm trừ vẫn là thanh khoản khi tiếp tục duy trì ở mức thấp, quanh đường trung bình 20 phiên, cho thấy tâm lý giao dịch vẫn đang thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ.

Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.460 -1.465 điểm và vùng này có thể gây lực cản cho chỉ số. Nhà đầu vẫn cần thận trọng, có thể tranh thủ nhịp phục hồi của thị trường để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nhìn nhận các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành dầu khí và ngân hàng đảo chiều từ gảm sang tăng đã giúp thị trường khởi phát một nhịp hồi phục kỹ thuật sau 2 phiên giảm sâu. Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng hạ tầng có tỉ trọng vốn hóa trong rổ chỉ số VN-Index không cao nhưng đã tác động tâm lý tích cực cho nhà đầu tư khi bùng nổ giao dịch trong phiên 15-3. Điểm sáng hiện nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có tích lũy tạo nền giá, rất có thể sẽ là động lực hỗ trợ thị trường. Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể kéo dài 2-3 phiên và đưa VN-Index lên lại vùng 1.470 điểm.

Với chiến lược lướt sóng ngắn hạn, nhà đầu tư nên xem xét cơ hội giao dịch nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và quan tâm nhóm cổ phiếu xuất khẩu như dệt may, thủy sản đang thuận lợi về sản lượng và giá bán.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng phiên tiếp theo,  VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục về gần mức 1.460 điểm nhưng thị trường có thể sẽ nhanh chóng giảm điểm trở lại ngay trong phiên. Điểm tích cực là chỉ số VN30 đã lấy lại mức hỗ trợ ngắn hạn 1.466 điểm. Ngưỡng 1.466 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN30. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục thận trọng với xu hướng hiện tại.