icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chứng khoán giảm mạnh đầu tuần

Tin, ảnh: Sơn Nhung

(NLĐO)- Nhiều mã chứng khoán, nhất là ngành chứng khoán đã bị "đạp" gần giá sàn vào cuối phiên. kéo chỉ số giảm khá sâu trong phiên đầu tuần 23-5.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm sâu 21,90 điểm, đóng cửa còn 1.218,81 điểm. HNX-Index giảm 6,04 điểm, còn 300,98 điểm; UpCom-Index giảm 0,48 điểm, còn 93,63 điểm.

Thị trường đã bật tăng điểm nhẹ trong lúc mở cửa giao dịch, tuy nhiên về sau lực cầu yếu dần, dòng tiền còn đứng ngoài nên thanh khoản sụt giảm và giảm sâu hơn về gần cuối phiên khớp lệnh liên tục. Đến phiên ATC thì đà giảm thu hẹp một chút nhưng vẫn ở mức sâu.

Toàn thị trường phiên này chỉ có 239 mã tăng, 690 mã giảm còn lại 128 mã đứng. Nhóm VN30 chỉ duy nhất 1 mã tăng và 2 mã đứng, còn lại giảm. Thanh khoản tiếp tục ở mức khiêm tốn, chỉ hơn 15.000 tỉ đồng.

Chứng khoán giảm mạnh đầu tuần - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index ngày 23-5

Thị trường ghi nhận nhiều ngành giảm điểm trước sức ép lớn. Trong đó, bi quan nhất là ngành chứng khoán với 22 mã giảm (2 mã sàn) và 1 mã tham chiếu. Hai cổ phiếu đầu ngành là HCM và SSI cùng giảm hết biên độ 6.9%, BVS, CTS… cũng mất hơn 6%.

Các nhóm cổ phiếu ngành như thiết bị điện, sản xuất thiết bị máy móc, ngân hàng, bán lẻ… cũng giảm khá sâu. Ngược lại, nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản lại bật tăng tích cực. Đặc biệt, nhóm xuất khẩu cá tra như IDI kịch trần 6.9%, ABT (+4.69%), ANV (+3.79%)…vì thông tin tích cực từ việc xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm nay đã tăng gần 97% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 963 triệu USD.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng tổng cộng 439 tỉ đồng trên sàn HoSE.

Trong phiên này, báo cáo tự doanh của các công ty chứng khoán cho thấy khối này bán nhiều hơn mua.

Cụ thể, trên sàn HoSE, họ đã mua vào tổng giá trị 207,5 tỉ đồng nhưng bán ra 335,1 tỉ đồng. Như vậy, tự doanh các công ty chứng khoán đã bán ròng 127,6 tỉ đồng. Họ đã bán nhiều các mã HPG, VIC, VHM, SSI, MSN, NVL… và mua nhiều SZC, PNJ...

Còn trên sàn HNX, khối tự doanh các công ty chứng khoán đã bán ròng 570 tỉ đồng. Theo đó, họ mua giá trị hơn 447 tỉ đồng nhưng bán hơn 1.016 tỉ đồng. Họ mua nhiều các mã NTP, NTG trong khi bán nhiều các mã CEO, PVS…

Dự báo phiên tiếp theo (24-5) các công ty chứng khoán có nhận định trái chiều.

Cụ thể, theo xu hướng lạc quan, Công ty Chứng khoán Asean cho rằng VN-Index hồi phục trở lại với lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.210 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.220 – 1.230 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.240 – 1.250 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng nhà đầu tư tạm thời nên quan sát động thái của dòng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy tại vùng giá tốt đối với các cổ phiếu lớn có định giá tích cực.

Riêng Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro và chiến lược hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (tối đa 50% tài sản) cho tới khi dòng tiền được cải thiện rõ rệt hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo