Đúng như dự báo của các chuyên gia, khi gặp phải cú sốc lớn do ảnh hưởng chứng khoán Mỹ, cộng với tâm lý bất an của nhà đầu tư trong nước đã đẩy thị trường giảm sâu. Nhưng khi chứng khoán quốc tế ổn định, thị trường hồi phục. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn còn thận trọng bởi chứng khoán Mỹ cũng như châu Á dù hồi phục nhưng vẫn chưa thật sự ổn định, trong khi chứng khoán trong nước chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ dài của Tết nguyên đán.

Giải tỏa áp lực

Sau 2 phiên giảm mạnh, ngày 7-2, thị trường chứng khoán đã bừng sáng, giải tỏa mọi áp lực đối với nhà đầu tư khi sắc xanh áp đảo trên bảng điện tử. Trong đợt mở cửa, nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh, trong đó có nhóm chứng khoán, ngân hàng. Ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, các mã HCM và VND vọt lên giá trần, SSI tăng 2.000 đồng (6,41%), lên 33.200 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh được hơn 3,8 triệu cổ phiếu, SHS cũng tăng đến 1.200 đồng (6,03%), lên 21.100 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh 1,26 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn khác trên thị trường như VRE, PLX, GAS, HPG, FPT, NTP… cũng tăng giá mạnh.

Chứng khoán hồi phục sau cú sốc - Ảnh 1.

Sau 2 phiên giảm điểm mạnh, thị trường chứng khoán đã hồi phục trong ngày 7-2 Ảnh: Hoàng Triều

Đóng cửa, VN-Index tăng 28,95 điểm, lên 1.040,55 điểm, HNX-Index tăng 3,99 điểm, lên 119,62 điểm. Cả hai sàn TP HCM và Hà Nội có đến 407 mã tăng giá, chỉ hơn 100 mã giảm.

Dù thị trường đã tăng điểm khá mạnh nhưng các chuyên gia cho rằng chỉ còn 4 phiên giao dịch nữa là nghỉ Tết nguyên đán nên chưa thật sự ổn định. Phiên ngày 8-2, nhà đầu tư sẽ rất khó mua vào và chấp nhận chôn vốn trong hơn 1 tuần nghỉ Tết. Ngoài ra, việc thanh khoản thị trường sụt giảm rất mạnh so với các phiên trước đã thể hiện xu hướng này và đây là điều đáng lo lắng. Cụ thể, trên cả 2 sàn chính phiên ngày 7-2 chỉ có tổng cộng gần 7.500 tỉ đồng giao dịch, trong đó thỏa thuận 200 tỉ đồng.

Ảnh hưởng nghỉ Tết

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, nhìn nhận thị trường đã tăng điểm, hồi phục theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, trong phiên này, thị trường vẫn còn thể hiện tâm lý dè chừng của nhà đầu tư. Đó là khối ngoại quay lại bán ròng nhẹ với hơn 20 tỉ đồng. Ngoài ra, thanh khoản 2 sàn chỉ bằng một nửa phiên hôm qua, trong khi bình thường phải trên 10.000 tỉ đồng/phiên. Có thể lý giải là do chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa thị trường sẽ tạm dừng để nghỉ Tết âm lịch. Những phiên tiếp theo nhà đầu tư sẽ trông vào chứng khoán quốc tế cũng như giao dịch cầm chừng chờ ăn Tết.

Ngoài ra, có thể thấy dù các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhưng yếu dần cuối phiên trong ngày 6-2. Cụ thể, chứng khoán Nhật Bản đầu phiên tăng mạnh nhưng về sau đó tăng ít… "Đã rất lâu mới có việc các nhà đầu tư trong nước tập trung tìm kiếm các thông tin liên quan đến chứng khoán quốc tế, cụ thể là chứng khoán Mỹ nhiều như thời điểm này, bởi họ lo sợ bị chứng khoán quốc tế ảnh hưởng, trong khi trong nước giai đoạn này không mấy nhà đầu tư mặn mà lướt sóng do sắp nghỉ Tết. Vì vậy, các phiên sắp tới thanh khoản sẽ tiếp tục giảm" - ông Hùng dự đoán.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC), đánh giá kinh tế vĩ mô trong nước đang rất tốt, tình hình sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) niêm yết đang ổn định. Năm 2017, có đến 94% DN trên sàn có lãi, đặc biệt có nhiều ngành tăng mạnh về doanh thu như bất động sản tăng 34,18%, tài chính ngân hàng tăng 24,88%... Đặc biệt, các chỉ tiêu sinh lời như ROE, ROA đều tăng cao so năm trước. Đồng thời, dòng vốn ngoại tiếp tục chảy vào chứng khoán. Đó là những tín hiệu tốt, nhà đầu tư không nên quá quan ngại.

Theo ông Dũng, tính đến hết tháng 1-2018, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với tổng giá trị trên 9.600 tỉ đồng và 700 tỉ đồng trái phiếu. Trong 4 phiên giao dịch đầu tháng 2-2018, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ với giá trị 5.012 tỉ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hơn 14.600 tỉ đồng. Trước đó, tính đến thời điểm cuối năm 2017, giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài là 32,9 tỉ USD, tăng 90% so với cuối năm 2016. Trong bối cảnh như vậy, có thể nói sự nhạy cảm của thị trường chứng khoán Việt Nam không nằm ngoài tâm lý chung của thị trường chứng khoán thế giới. 

Sơn Nhung