Đóng cửa thị trường ngày 22-9, VN-Index tăng 10,84 điểm, lên 1.350,8 điểm; HNX-Index tăng 4,45 điểm, lên 363,43 điểm; UPCoM-Index tăng 0,88 điểm, lên 97,85 điểm.

Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 17.291 tỉ đồng, giảm 24,6% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch đạt 18.976 tỉ đồng.

Đặc biệt, trong phiên này, nhiều mã nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ, thậm chí nhiều mã dưới mệnh giá tăng trần mạnh, như AMD, CIG, DAG, HAI, KVC, TDH…

Chứng khoán ngày 23-9: Tích lũy chờ động lực - Ảnh 1.

Ông Vũ Linh, Trưởng Phòng Môi giới 17 Công ty Chứng khoán VPS, cho rằng giai đoạn hiện tại nhà đầu tư đều đang trong tâm lý nghi ngờ, chưa mạnh dạn mua vào nên thanh khoản thấp là điều dễ hiểu. Các nhóm cổ phiếu ngành tài chính, như ngân hàng, chứng khoán hay ngành thép chưa thực sự hấp dẫn để nhà đầu tư mua lại ngay lúc này. Điều này đã thành miền đất hứa, tạo điều kiện cho các mã thuộc nhóm vốn nhỏ tăng mạnh dù sức ảnh hưởng của nó đến thị trường chung rất khó.

Theo ông Linh, khả năng giảm của thị trường giai đoạn này là có nhưng để giảm mạnh cũng khó vì hết lý do. Vì vậy, câu chuyện lình xình đi xuống nhẹ hoặc chờ động lực đi lên vẫn là chủ yếu.

Thực tế, thống kê cho thấy dòng tiền đang chờ để tham gia thị trường khá lớn, với trên 90.000 tỉ đồng của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn sẵn sàng chờ điểm mua.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nhịp hồi ở phiên chiều qua tiếp tục được thị trường tận dụng thành công ở phiên hôm nay, cho thấy tín hiệu từ bên ngoài đã giảm. Tuy vậy, thị trường cũng chỉ dao động trong vùng tích lũy kéo dài gần 3 tuần qua.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã lấy lại thành công ngưỡng 1.350 điểm, mở ra cơ hội để hướng tới đỉnh tháng 8. Với việc dòng tiền suy giảm ở nhóm bluechips, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy với cận trên là điểm cao nhất ở phiên đầu tuần.

Cho rằng ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 1.375-1.380 của VN-Index, theo Công ty Chứng khoán SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo (ngày 23-9), VN-Index có thể tiếp tục hồi phục trở lại để hướng đến vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm được giữ vững.

SHS khuyên nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Công ty Chứng khoán BIDV cũng cho rằng việc thanh khoản thị trường suy yếu tại ngưỡng 1.350 điểm cho thấy tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư và nhiều khả năng VN-Index có thể duy trì nhịp vận động tích lũy tại ngưỡng 1.350 điểm trong phiên tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung