Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24-5, thị trường chứng khoán đã đảo chiều tăng mạnh cuối phiên. 

VN-Index tăng 14,57 điểm (1,2%) lên 1.233,38 điểm. Toàn sàn có 223 mã tăng, 210 mã giảm và 67 mã đứng giá. 

HNX-Index tăng 5,3 điểm (1,76%) lên 305,96 điểm. Toàn sàn có 93 mã tăng, 97 mã giảm và 60 mã đứng giá. 

UPCoM-Index giảm 0,51 điểm (-0,54%) xuống 93,12 điểm.

Chứng khoán ngày 25-5: Kỳ vọng đà tăng tiếp tục - Ảnh 1.

VN-Index tăng mạnh cuối phiên ngày 24-5

Về cuối phiên giao dịch, lực cầu bắt đáy tăng vọt đã giúp hàng loạt cổ phiếu hồi phục. Trong đó, SSI có thời điểm bị bán mạnh, giảm hơn 1.300 đồng, về mức 25.150 đồng/cổ phiếu, nhưng chốt phiên tăng đến 6% lên 28.100 đồng/cổ phiếu.

Còn STB và HBC được kéo lên mức giá trần. Thanh khoản thị trường tương đương phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt 14.228 tỉ đồng, tăng 1,66%, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 190 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Khối tự doanh của các công ty chứng khoán phiên này mua ròng nhẹ hơn 11 tỉ đồng trên sàn HoSE. Cụ thể họ mua hơn 230 tỉ đồng nhưng bán hơn 220,08 tỉ đồng; mua nhiều SSI, STB, HDB…

Trên sàn Hà Nội (HNX), công ty chứng khoán bán nhẹ 2 tỉ đồng mã PVS, CEO…

Dự báo phiên tới, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng diễn biến phiên giao dịch hôm nay cho thấy hi vọng giữ được vùng đáy của tuần trước 1.160 điểm và khả năng tạo đáy W để hồi phục trở nên tích cực hơn. Sức cầu rất tốt về cuối phiên mặc dù chịu nhiều lực cung bán ép mạnh ở trong phiên. Khả năng tiếp diễn đà hồi phục trong phiên ngày mai cũng mở ra mặc dù thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện là điểm trừ cho phiên giao dịch hôm nay.

TVSI duy trì quan điểm thận trọng với bối cảnh thị trường hiện tại và bảo lưu chiến lược duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức vừa phải và cân bằng, chờ đợi các diễn biến mới tích cực hơn từ điểm số và thanh khoản của thị trường.

Còn Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nhìn nhận thị trường có tín hiệu tạo đáy khi lực cầu bắt đáy mạnh. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân cho danh mục đầu tư trung dài hạn trên nhóm cổ phiếu cơ bản với kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2022 vẫn giữ được sự tăng trưởng. Đối với chiến lược ngắn hạn có thể mở trạng thái mua khi chỉ số VN-Index không bị giảm xuống dưới 1.220 điểm.

Theo DAS, triển vọng lợi nhuận ngành thép kém khả quan làm lây lan tâm lý thận trọng trong phiên giao dịch, VN-Index có lúc kiểm định lại vùng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó VN-Index bật tăng mạnh trở lại khi lực mua bắt đáy đổi vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gây tác động đáng kể đến chỉ số chung. VN-Index thoát một phiên giảm điểm và còn phát tín hiệu củng cố niềm tin vùng 1.200 điểm là vùng hỗ trợ mạnh.

Khối lượng giao dịch thị trường xấp xỉ mức trung bình năm phiên, tuy không thể so sánh với giai đoạn thanh khoản cao trước đây nhưng mức thanh khoản hiện nay được xem là xác lập mặt bằng ổn định, tích cực. Với mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu khá nhiều, thị trường chứng khoán mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản.

Đối với các nhà đầu tư theo chiến lược ngắn hạn, kỳ vọng trong những phiên tiếp theo nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ quay lại nhịp tăng khi vùng 1.200 điểm của VN- Index là mốc hỗ trợ tâm lý không bị xuyên thủng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung