Trong phiên hôm nay (28-7), đại diện lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cho  biết đầu năm tới có thể vận hành hệ thống KRX nhằm nâng cao năng lực xử lý, cho phép giao dịch lô lẻ với 1 bảng riêng, giao dịch chứng khoán T+0. Điều này sẽ tạo điều kiện để thanh khoản thị trường bùng nổ. 

Trước đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch 1 lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, hay các thông tin về giảm lãi suất… Song, chỉ số chứng khoán trong phiên hôm nay vẫn không thể tăng được mà chỉ giữ sắc xanh, chưa kể thanh khoản giảm mạnh.

Những thông tin được đánh giá là khá tốt cho thị trường đã tung ra phiên ngày 28-7 nhưng VN-Index gần như giậm chân tại chỗ. Cụ thể, VN-Index chỉ tăng 0,14 điểm (0,01%), lên 1.277,07 điểm; HNX-Index tăng 0,25 điểm (0,08%), lên 306,25 điểm; UPCoM-Index tăng 0,22%, lên 84,96 điểm.

Giá trị giao dịch khớp lệnh tại HOSE chỉ đạt 11.484 tỉ đồng, giảm gần 30% so với phiên trước. Tổng giá trị giao dịch đạt 13.064 tỉ đồng.

Các chuyên gia cho rằng chính giai đoạn này là cơ hội để nhà đầu tư chọn lọc lại cổ phiếu để mua. Nhóm cổ phiếu được quan tâm vẫn là doanh nghiệp không ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid 19, thậm chí hưởng lợi; các ngành tài chính, thép, bất động sản vẫn được nhà đầu tư xem xét.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán BSC, dòng tiền đầu tư suy giảm, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. BVS dự báo VN-Index có thể vẫn chưa thoát khỏi khu vực tích lũy ngắn hạn hiện tại trong phiên tới. 

Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) cho rằng phiên này đã có sự giằng co mạnh mẽ giữa hai bên mua và bán. Tuy nhiên, thanh khoản thấp nhất tính từ đầu năm cho tới nay, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư ở ngưỡng kháng cự 1.275 điểm.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng trong phiên giao dịch ngày 29-7, sự giằng co có thể tiếp tục diễn ra tại vùng hỗ trợ 1.270 – 1.275 điểm, vùng kháng cự 1.280 – 1.285 điểm. Vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi, vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại. Trong kịch bản tích cực, xu hướng của thị trường có thể cải thiện nếu chỉ số VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.280 điểm.

Tin, ảnh: Sơn Nhung