Tuần qua, VN-Index đóng cửa ở mức 1.313,2 điểm, tính chung lại cả tuần chỉ số giàm 16,23 điểm so tuần trước. HN-Index tăng nhẹ 0,73 điểm, lên 338,79 điểm. UpCom-Index giảm 0,6 điểm, xuống 92,13 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch trung bình giảm 24% so vớ tuần trước, với khối lượng đạt 876 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch trung bình ở mức 26.114 tỉ đồng (giảm 26%). Tâm điểm chú ý là tuần qua nhà đầu tư tổ chức trong nước (không gồm tự doanh) chấm dứt 5 phiên bán ròng, quay lại mua ròng mạnh trong bối cảnh cả cá nhân trong nước, tự doanh và khối ngoại đều bán ròng. Theo đó, tổ chức trong nước mua ròng trở lại 1.657 tỉ đồng trên sàn HOSE. Ngược lại, nhà đầu tư cá nhân sau 2 tuần mua ròng mạnh liên tiếp thì tuần qua lại bán ròng 170 tỉ đồng.  

Trong tuần, VN-Index trong các phiên liên tục lượn sóng, tăng rồi giảm trong phiên với những "cú lượn" rất ngoạn mục khiến nhà đầu tư không thể lường trước. Tuần qua, dòng tiền trên thị trường đã có phân hoá rõ nét, các nhóm "bank, chứng khoán, thép" tiếp tục bị "thất sủng", nhường chỗ cho các nhóm cổ phiếu smallcap (vốn hoá nhỏ)  và midcap (vốn giá trung bình) thuộc các nhóm ngành điện, y tế, hoá chất, bảo hiểm, năng lượng tái tạo, vận tải, hạ tầng, giao thông, vật liệu xây dựng giá còn thấp… Đầu tuần tới, các công ty chứng khoán cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ nối tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật trước khi điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn.

 Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường tăng trở lại so với phiên trước, báo hiệu tâm lý giao dịch tích cực của nhà đầu tư. Phiên tăng điểm hôm nay đi kèm với thanh khoản gia tăng trên mức 20 ngàn tỉ đang cho dấu hiệu tăng điểm của thị trường. Nếu xu hướng này duy trì, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.330 điểm vào tuần sau.

Với góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng cho rằng VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng điều chỉnh và dư địa giảm là vẫn còn. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 30/8-1/9, thị trường có khả năng sẽ nối tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật vào đầu tuần trước khi tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn. Vùng kháng cự đáng lưu ý hiện trong khoảng 1.335-1.340 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ tâm lý là tại quanh 1.300 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200-1.250 điểm. Khuyên nhà đầu tư tiếp tục giảm tỷ trọng ở các nhịp hồi phục. Nếu đã chốt lời trước đó thì quan sát, chờ giải ngân khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.250 điểm.

Còn Công ty Chứng khoán MB cho rằng thị trường chứng khoán trong nước chốt tuần bằng phiên phục hồi thành công nhờ đóng góp nổi bật của nhóm cổ phiếu Vingroup và một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác, trong khi nhóm ngân hàng có sự phân hóa. Thanh khoản thị trường đã tăng trở lại nhờ đóng góp từ giao dịch của các mã bluechips này. Theo MBS, sự trở lại của nhóm bluechips là điểm nhấn mặc dù nhóm midcap và smallcap vẫn hoạt động khá sôi động. Trong nhịp điều chỉnh vừa qua, đây là phiên có lực hồi tốt nhất và được hỗ trợ bởi thanh khoản tăng, đây có thể là tín hiệu cho thấy vùng 1.290 – 1.300 điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh. Nhà đầu tư có thể cơ cấu 1 phần danh mục sang nhóm bluechips sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức đáy tháng 7 vừa qua.

Sơn Nhung