Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần cũng là đầu tháng 8 (2-8), VN-Index đã rút lại số điểm tăng trong phiên sáng, còn tăng 4,17 điểm, lên 1.314,22 điểm. HNX-Index tăng 0,08 điểm (0,03%), lên 314,93 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0,42 điểm, lên 87,35 điểm.

Vào buổi sáng, VN-Index đóng cửa tăng điểm khá, với VN-Index tăng 7,62 điểm, lên 1.317,67 điểm. Đầu phiên chiều có lúc thị trường kéo lên mạnh hơn nhưng sau đó giảm lại. Phiên này, nhiều mã chứng khoán có kết quả kinh doanh tốt vượt lên tăng mạnh. Đổi lại, nhiều mã tăng kéo dài trong tuần trước thì đảo chiều trong tuần, nhất là những mã bất động sản, ngân hàng, thép…

Tiếp tục giảm nhẹ về thanh khoản so với phiên liền trước, đạt tổng giá trị khớp lệnh 22.000 tỉ đồng, giảm 7,5%. Riêng sàn HOSE, giá trị khớp lệnh giảm 8,8% xuống 18.400 tỉ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 300 tỉ đồng trên HOSE. Chủ yếu mua các mã bluechips: SSI, HPG, HDB..

Dự báo thị trường trong phiên ngày mai (3-8), các chuyên gia cho rằng việc thị trường tăng nhẹ, thậm chí sẽ có phiên điều chỉnh giảm nhẹ là điều tất yếu, nhưng xu hướng chung vẫn là tích lũy  ổn định để tạo xu hướng đi lên. Lý do được cho rằng tình hình dịch bệnh tại TP HCM, cơ bản  trong thời gian tới sẽ được kiểm soát. Đáng nói là các kênh đầu tư khác chưa có gì hấp dẫn.

Tổng Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng việc điều chỉnh của thị trường là rất cần thiết trong những phiên tới, vì điều này mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư chưa có hàng mua vào. Điều quan trọng là chọn mã nào ổn định và tiếp tục tốt hơn trong thời gian tới. Vùng 1.320 điểm vẫn sẽ là vùng quan trọng của VN-Index. Tích lũy cổ phiếu thì có thể vượt mức này để đi lên.

"Trong quá trình thị trường đi lên sẽ có những phiên điều chỉnh nhẹ là để thị trường lành mạnh hơn, tránh tình trạng nhà đầu tư đứng ngoài thấy thị trường tăng quá không đợi được nên mua vào, lúc đó thị trường điều chỉnh thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ thất vọng" - Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán khác nhìn nhận.

Công ty Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản dù có giảm những vẫn ở mức cao, dòng tiền lớn đang vào thị trường, nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. SHS cho rằng VN-Index đã vượt ngưỡng 1.300 điểm một cách thuyết phục, dòng tiền có sự lan tỏa, và áp lực chốt lời ở cuối phiên nhanh chóng bị hấp thụ, đó là các tín hiệu cho thấy thị trường khỏe. Điều này cho thấy rõ ràng thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn. Trong ngắn hạn, đường về mốc 1.330 điểm đang trở nên rộng mở.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý giao dịch vẫn đang khá thận trọng. Dự báo, VN-Index có thể sẽ vận động ngắn hạn trong vùng điểm 1.300 - 1.350 điểm trong tuần này.

Tin, ảnh: Sơn Nhung