Đóng cửa giao dịch chứng khoán ngày 7-10, VN-Index đã tiếp tục làm nhà đầu tư an tâm khi vẫn tăng 3,17 điểm, lên 1.365,99 điểm. HNX-Index tăng 1,93 điểm, lên 370,4 điểm và UPCoM-Index tăng 0,58 điểm, lên 97,96 điểm.

Trong phiên này, thị trường đã có vài lần rung lắc, chuyển trạng thái xanh sang đỏ nhưng lực mua giá cao vẫn mạnh khiến điểm số tăng vẫn duy trì. Dòng tiền vẫn xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu có thể hưởng lợi sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh doanh - sản xuất quay trở lại, trong đó chủ yếu dòng cổ phiếu giá nhỏ gồm các nhóm phân bón, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp và một phần nhóm ngân hàng. 

Nhiều mã chứng khoán đã tăng mạnh trong những phiên vừa qua bị chốt lời nhiều trong phiên 7-10 nên giá đã đi ngang hoặc giảm nhẹ. Tuy vậy, lực mua vào của nhà đầu tư, cá nhân ở các mã này cũng nhiều, điển hình như cổ phiếu GAS, PVD, HPG, POW…

Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn tăng nhẹ so với phiên trước, đạt trên 22.000 tỉ đồng. Riêng sàn HOSRE đạt 18.654 tỉ đồng (đạt gần 20.000 tỉ đồng cả giao dịch thoả thuận), cao nhất trong 3 phiên vừa qua.

Nhận định phiên tiếp theo vào ngày 8-10, nhiều chuyên gia và các công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy với những mã được chọn lọc và kỳ vọng thị trường sẽ tăng phiên cuối tuần.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), việc tăng phiên thứ 4 liên tiếp đặt ra triển vọng phá vỡ vùng tích lũy kéo dài kể từ đầu tháng 9. Thanh khoản tăng dần ở 3 phiên vừa qua có thể là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng hướng tới đỉnh tháng 8 ở 1.380 điểm trong những phiên tới. Tuy nhiên, cơ hội lúc này chưa tới đối với nhóm cổ phiếu bluechips, mà chủ yếu là nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ. Về kỹ thuật, nhóm vốn hoá nhỏ đang có chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp và đã vượt đỉnh có thể hút dòng tiền trong các phiên sắp tới.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng việc thanh khoản tăng nhẹ cùng với biên độ co hẹp cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu dần. VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng điểm 1.350 - 1.370 trong các phiên giao dịch tới. Trong phiên hôm nay, dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có 11/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước.

Một số công ty chứng khoán cũng cho rằng sau 4 phiên hồi phục liên tiếp, áp lực chốt lời ngắn hạn đang gây cản trở cho đà tăng điểm của chỉ số và hiện tượng này có thể còn tiếp diễn trong các phiên tới. Cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn đang được bảo lưu với vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại 1.390 trước khi VN-Index đối mặt với rủi ro điều chỉnh rõ nét hơn. Nhà đầu tư có thể nắm giữ các vị thế đã mở trong nhịp điều chỉnh vừa qua và chỉ chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi VN-Index tiếp cận vùng đích đã đề cập.

Tin-ảnh: Sơn Nhung