VN-Index đóng cửa phiên 7-6 đã giảm 15,27 điểm, xuống 1.358,78 điểm. VN30 giảm 24,25 điểm còn 1.484,10 điểm. HNX-Index cũng giảm 12,27 điểm, xuống 317,49 điểm.

Thanh khoản trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) giảm nhẹ so với phiên trước, với giá trị giao dịch gần 29.000 tỉ đồng và hơn 5.500 tỉ đồng trên HNX. Khối ngoại tiếp tục bán ròng, với giá trị bán trên 700 tỉ đồng cả hai sàn. Các mã chứng khoán ngân hàng và chứng khoán được chốt lời mạnh, nhưng cũng có lực cầu mua vào nên sức giảm cuối phiên ít hơn trước. Trong phiên này, các nhà đầu tư đã giao dịch trong trạng thái "mù" vì đặt lệnh nhưng bảng điện không thể hiện.

Trao đổi với một số chuyên gia về phiên tới, hầu hết đều cho rằng khó đoán vì thực sự thị trường đã tăng nhiều, nhiều nhà đầu tư lãi lớn, nhưng thanh khoản vẫn cao, tâm lý của nhà đầu tư F0 vẫn hưng phấn vì vậy dù thận trọng thì thị trường vẫn tăng hoặc giảm nhưng trong xu hướng tích cực chứ không quá bi quan trừ tin quá xấu xuất hiện.

Dự báo phiên ngày mai, các công ty chứng khoán đã thận trọng hơn, khuyên nhà đầu tư chốt lời. Cụ thể, Công ty CK BIDV (BSC), cho rằng VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm. Vì sau đà tăng điểm mạnh tuần trước, VN-Index đã điều chỉnh mạnh trong phiên này. Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng. Theo BSC với nhịp điều chỉnh này, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nhà đầu tư có thể canh chốt lời đối với cổ phiếu đã có lãi. Bởi thị trường có phiên điều chỉnh hơn 1% kể từ cuối tháng 4, thời điểm bắt đầu chuỗi tăng hơn 1 tháng qua. Áp lực chốt lời ở phiên hôm nay đã có thời điểm khiến thị trường giảm gần 27 điểm, cho thấy rủi ro từ hệ thống giao dịch khi thị trường rung lắc. Tín hiệu tích cực phiên này là lực cầu bắt đáy vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng. "Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể canh chốt lời đối với những mã cổ phiếu có lãi để bảo vệ thành quả trong khi chưa vội mở vị thế mua mới. Về kỹ thuật, xu hướng tăng kéo dài 10 tuần qua vẫn tiếp diễn, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.350 điểm" - nhận định của MBS.

Tin, ảnh: Sơn Nhung