Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Lưu ký chứng khoán (CK) Việt Nam (VSD) và VietinBank ngày 15-5-2017, Chủ tịch Ủy ban (UB) CK Nhà nước Vũ Bằng nắm chặt tay ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, nói: "Trên thị trường mới mẻ này, những nỗ lực góp sức tạo dựng nền CK phái sinh Việt Nam như tại VietinBank là rất đáng trân trọng. Tôi mong sẽ đến ngày VietinBank thành công cùng thị trường (TT) CK phái sinh, cùng ngành CK Việt Nam".

Hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược

Năm 2014, Thủ tướng ban hành Quyết định 366 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh Việt Nam. Tại quyết định này, lộ trình xây dựng nền CK phái sinh được xác lập trên nền tảng thực tế thị trường cơ sở sau hơn 10 năm vận hành đã có những đóng góp thiết thực cho nền kinh tế.

Chung sức xây dựng thị trường phái sinh - Ảnh 1.

VietinBank góp sức tạo dựng thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam Ảnh: VTB2

Sau quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo UBCK, VSD và Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) xây dựng và triển khai đề án. Đến nay - như chia sẻ của ông Vũ Bằng - mọi công tác chuẩn bị cho thị trường này đã hoàn tất để sẵn sàng cho ngày khai mở. Bên cạnh khối công việc của UBCK, VSD và HNX, năm 2015, UBCK đã quyết định chọn lựa VietinBank làm ngân hàng chỉ định thanh toán trên TTCK phái sinh Việt Nam.

"Chúng tôi nhận được nhiều hồ sơ của các đối tác lớn khi đó nhưng đã quyết chọn VietinBank bởi đây là một định chế tài chính lớn, uy tín và có bề dày hoạt động vững vàng, có tỉ lệ an toàn tài chính cao và đặc biệt là có hệ thống công nghệ thông tin cùng đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, khát vọng" - ông Vũ Bằng nói.

Sau 3 năm chứng kiến sự phối hợp nghiên cứu, triển khai công việc với VSD, Chủ tịch UBCK cho rằng VietinBank là sự lựa chọn đúng đắn. Mấu chốt làm một dự án hay xây một thị trường mới thành công là ở con người. VietinBank đã mang đến cho ngành CK không chỉ là sự phối hợp với VSD, cùng sáng tạo, cùng "lăn xả" xây dựng hệ thống thanh toán bù trừ cho TTCK phái sinh mà còn là một niềm tin: Niềm tin vào sự bền bỉ và nỗ lực xây một thị trường có ích cho đất nước trong dài hạn.

Thành công từ sự nỗ lực

Câu chuyện TTCK phái sinh Việt Nam sắp khai mở tới đây, cũng trên nền tảng còn non nớt với 3 sản phẩm đầu tiên (hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai chỉ số HNX30) và chưa đầy 10 thành viên giao dịch, liệu có bước phát triển như thị trường cơ sở hay không? Thời gian sẽ mang đến câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, niềm tin nền CK phái sinh sẽ thành công và thành công sớm hơn thị trường cơ sở là rất lớn bởi TTCK phái sinh hôm nay được xây dựng trên nền một TTCK cơ sở đã định hình. Câu chuyện về CK Việt Nam đã được biết đến trên toàn cầu với hàng ngàn nhà đầu tư quốc tế đang rót vốn vào CK Việt Nam... Hiện tại, các công việc chuẩn bị cho thị trường này như pháp lý, hệ thống, quy trình, quy chế vận hành... đã được UBCK, VSD, HNX hoàn tất và đề án khai mở thị trường phái sinh đang chờ Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ để chốt ngày.

Thị trường mới mở ra tạo cơ hội cho tất cả nhưng ở vị trí "người thuyền trưởng" ngành CK, ông Vũ Bằng chia sẻ: "Tôi mong rằng những nỗ lực xây thị trường sẽ lan tỏa đến nhiều chủ thể, góp sức và hướng đến mục tiêu cùng thành công trong tương lai". 

Vượt qua thử thách

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết TTCK phái sinh lần đầu tiên được xây dựng và triển khai tại Việt Nam với yêu cầu phải xây dựng một hệ thống kết nối giao dịch, bù trừ, thanh toán hoàn toàn mới giữa VSD, HNX, VietinBank và các công ty CK.

Do điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị có nhiều khác biệt nên việc tích hợp và đồng nhất hệ thống là thách thức rất lớn đối với VietinBank.

Tuy nhiên, với sức mạnh vượt trội, VietinBank đã vượt qua thách thức này để xây dựng một giải pháp tổng thể, linh hoạt, đáp ứng nhiều phương thức kết nối với các công ty CK, đồng thời bảo đảm tuân thủ bộ quy chế điều tiết thị trường về giao dịch và thanh toán CK của các cơ quan quản lý.

Bài và ảnh: TƯỜNG VI