VietinBank đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành ngân hàng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tăng trưởng hoạt động kinh doanh.

Các chỉ tiêu đều tăng mạnh

Tính đến hết ngày 31-3, tổng tài sản của VietinBank đạt 987.000 tỉ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2016 và tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng này, VietinBank tiếp tục là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản dẫn đầu thị trường.

VietinBank tăng trưởng ấn tượng - Ảnh 1.

Tỉ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay Nguồn: btcc Hợp Nhất

Dư nợ tín dụng của VietinBank trong quý I/2017 có tốc độ tăng trưởng khá lớn - tăng 5,8% so với đầu năm, ước đạt 754.000 tỉ đồng. Trong đó, cho vay khách hàng của VietinBank đạt 698.000 tỉ đồng, tăng 5,4% so với cuối năm 2016 và tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. VietinBank tiếp tục phát triển hoạt động các khối khách hàng doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, FDI và bán lẻ, đưa cơ cấu thu nhập từ các đối tượng khách hàng ở mức tương đồng nhau. Như vậy, với kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 mà ĐHĐCĐ giao là 16%, thì riêng trong quý I/2017, VietinBank đã đạt 5,8%. Đây là mức tăng ấn tượng.

Tổng nguồn vốn của VietinBank trong quý I/2017 cũng tăng mạnh mẽ - tương ứng mức tăng 4,4% so với đầu năm, cao hơn bình quân của ngành ngân hàng, đạt 908.000 tỉ đồng.

Chất lượng và hiệu quả hoạt động

Danh mục đầu tư chứng khoán của VietinBank đa dạng về các loại sản phẩm đầu tư, trong đó tập trung vào các trái phiếu có tính thanh khoản cao, độ an toàn thanh toán được đảm bảo. Các yếu tố này một mặt giúp đảm bảo dự trữ thanh khoản thứ cấp cho VietinBank, mặt khác đảm bảo mục tiêu sinh lời. Tính đến 31-3, danh mục đầu tư của VietinBank đạt 232.000 tỉ đồng, chiếm 24% tổng tài sản.

Sự kiện đáng chú ý ở mảng hoạt động này là ngày 21-4, VietinBank và Aviva International holdings limited - Tập đoàn Aviva ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của VietinBank tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva cho tập đoàn này.

VietinBank tiếp tục duy trì chất lượng tín dụng tốt và tiếp tục là ngân hàng có chất lượng tài sản hàng đầu, với tỉ lệ nợ xấu chiếm 1,13% dư nợ cho vay khách hàng, thấp nhất ngành ngân hàng.

Tổng thu nhập hoạt động của VietinBank trong quý I/2017 tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 7.700 tỉ đồng. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 6.200 tỉ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước; thu nhập từ hoạt động dịch vụ đạt 512 tỉ đồng, tăng mạnh 35,9% so với cùng kỳ năm trước.

VietinBank tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng quy mô và tỉ trọng thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng để cải thiện cơ cấu thu nhập. Trong đó, phát triển dịch vụ thanh toán được VietinBank xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của ngân hàng. Tính đến hết quý I/2017, tỉ trọng thu nhập lãi thuần chiếm 80% tổng thu nhập, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

VietinBank tiếp tục là ngân hàng có hiệu quả hoạt động cao và giữ vững vị trí hàng đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VietinBank trong quý I/2017 đạt 2.544 tỉ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả hoạt động kinh doanh quý I/2017 là bước tạo đà vững chắc cho VietinBank hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2017 mà ĐHĐCĐ đã giao. 

Bài và ảnh: THU NGÂN