Trong ngày 12-8, giá vàng SJC dao động từ vùng 55,5 triệu đồng/lượng (bán ra) rớt xuống 51,2 triệu đồng/lượng trước khi hồi phục rồi tăng mạnh lên 56,4 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. Giá vàng SJC biến động quá mạnh buộc các doanh nghiệp (DN), ngân hàng thương mại đẩy biên độ giá mua - bán lên mức kỷ lục 3-4 triệu đồng/lượng, khiến những người tham gia thị trường lo lắng.

Bán tháo

Thị trường quốc tế đã chứng kiến giá vàng rơi tự do từ vùng 2.000 USD/ounce xuống dưới 1.900 USD/ounce, thậm chí có thời điểm giá vàng thế giới chỉ còn 1.875 USD/ounce, mất tới khoảng 120 USD/ounce so với phiên trước. Đây là mức giảm mạnh nhất của giá vàng trong nhiều năm qua.

Trong ngày, giá vàng thế giới cũng liên tục chao đảo mạnh khi lùi sâu xuống vùng 1.870 USD/ounce nhưng đến cuối ngày 12-8 (theo giờ Việt Nam) đã hồi phục lên mức 1.930 USD/ounce, rớt khoảng 70 USD/ounce so với phiên trước (tương đương mức giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng).

Dù giá vàng quốc tế biến động mạnh nhưng vẫn không bằng đà tăng - giảm sốc của giá vàng SJC. Chỉ trong buổi sáng, giá vàng SJC được các DN điều chỉnh giảm một mạch từ 55,5 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) rớt xuống còn 51,2 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giảm sâu về vùng 47 triệu đồng/lượng. Cuối ngày, lực mua trên thị trường tăng khiến giá vàng leo lên mức 52,56 triệu đồng/lượng mua vào, 56,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong 1 ngày, biên độ dao động của giá vàng SJC lên tới 5-6 triệu đồng/lượng. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia vàng, phân tích giá vàng thế giới cao nhất trong lịch sử khi đạt 2.080 USD/ounce. Tính đến ngày 9-8, giá vàng đã có chuỗi 9 tuần tăng giá liên tiếp và là chuỗi tăng giá nhiều nhất trong lịch sử.

Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng? - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại cửa hàng Mi Hồng trên đường Lê Quang Định, quận Bình Thạnh, TP HCM lúc 11 giờ ngày 12-8 Ảnh: THY THƠ

"Khi vàng đã tăng giá liên tục trong nhiều tuần liên tiếp và đạt đỉnh lịch sử sẽ phải có đợt điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới, tốc độ mua vàng của các ngân hàng trung ương có xu hướng chậm lại gây áp lực giá vàng điều chỉnh trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ số USD đang tăng trở lại cũng là yếu tố khiến giá vàng quay đầu giảm" - ông Phan Dũng Khánh nhận định.

Là người theo dõi thị trường vàng nhiều năm, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý SJC Phú Thọ, cho rằng diễn biến của giá vàng đang cho thấy giới đầu cơ trên thị trường quốc tế đã hành động sớm hơn các kịch bản được dự báo. Do đã tăng quá nóng trong nhiều tuần liên tiếp nên mức điều chỉnh của vàng khá sốc, rớt từ vùng 2.000 USD/ounce xuống dưới 1.900 USD/ounce.

Chỉ trong thời gian ngắn, giá vàng thế giới đã biến động vượt ngoài dự báo, do vậy khi các quỹ đầu tư chốt lời, giá sẽ giảm rất mạnh. Giá vàng thế giới đã xuống chạm ngưỡng 1.870 USD/ounce trước khi hồi phục trở lại, trong bối cảnh Mỹ đã cắt giảm quy mô các gói hỗ trợ, Nga công bố tìm ra vắc-xin phòng dịch Covid-19…

"Cùng với xu hướng của giá thế giới, giá vàng trong nước tăng giảm liên tục với biên độ lớn còn có yếu tố tâm lý khi vàng SJC chưa bao giờ vượt qua mốc 50 triệu đồng/lượng (đỉnh năm 2011 là 49,2 triệu đồng/lượng). Nhưng từ tháng 7 đến nay, giá vàng SJC đã tăng một mạch vượt 50 triệu rồi 60 triệu đồng/lượng. Do đó, khi giá thế giới lao dốc, nhà đầu tư trong nước có tâm lý vàng đang bị bán tháo, hạ nhiệt sau nhiều phiên tăng mạnh nên tranh thủ bán ra, càng khiến giá giảm sâu" - ông Trần Thanh Hải phân tích.

Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến

Một hiện tượng đáng chú ý trên thị trường vàng những ngày qua được các chuyên gia phân tích đề cập, là giá vàng SJC từ chỗ cao hơn giá thế giới 4-5 triệu đồng/lượng vào tuần trước, đến chiều 12-8 đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch còn khoảng 1-2 triệu đồng/lượng. Thậm chí trong 2 ngày qua, có thời điểm giá vàng SJC thấp hơn thế giới nửa triệu đồng/lượng.

Giám đốc một công ty vàng quy mô khá lớn tại TP HCM cho biết từ cuối tuần trước, khách đến bán vàng là chính kéo giá rớt mạnh từ vùng 60 triệu đồng xuống còn khoảng 51-52 triệu đồng/lượng vào cuối buổi sáng 12-8.

"Khách bán là chính khiến chúng tôi phải vất vả chuẩn bị nguồn tiền mặt lớn để đáp ứng nhu cầu, trong khi lượng vàng mua vào cũng không thể "ôm" quá lâu vì quá rủi ro. Vì vậy, giá vàng không ngừng lao dốc" - vị giám đốc công ty này nói.

Phải đến trưa và chiều 12-8, nhu cầu mua vào tăng mạnh hơn khiến giá vàng SJC hồi phục và vượt 56,4 triệu đồng/lượng. Ghi nhận tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), nhiều khách đang chờ đến lượt cho biết quyết định mua vào khi giá về vùng 51-52 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong ngày giá biến động quá nhanh và biên độ điều chỉnh lớn nên nhiều người chưa kịp chốt đã phải mua vàng ở mức 53-54 triệu đồng/lượng vào buổi chiều.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho rằng Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP vẫn đang theo dõi sát diễn biến giá vàng trong những ngày qua. Thống kê từ các tổ chức tín dụng và DN kinh doanh vàng lớn trên địa bàn cho thấy trong 10 ngày đầu tháng 8, doanh số giao dịch vàng miếng chỉ tăng khoảng 2% so với tháng trước. Lượng khách giao dịch không đột biến và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP đã yêu cầu các ngân hàng, DN chuẩn bị đủ nguồn lực, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Các chuyên gia vàng khuyến cáo, rủi ro lớn của thị trường vàng trong nước hiện tại là chênh lệch giá vàng SJC với thế giới và biên độ giá mua vào - bán ra được DN giãn rộng cả 3-4 triệu đồng/lượng. Người mua vàng để dành trong trung dài hạn sẽ có cơ hội nhiều hơn những người có ý định lướt sóng, đầu cơ trong bối cảnh này.

Nhiều tiệm vàng vắng khách

Trong khi lượng giao dịch vàng miếng SJC khá sôi động ở các DN lớn thì tại nhiều tiệm vàng lại khá vắng khách. Quan sát nhiều tiệm vàng ở quận 1, 3, Bình Thạnh, Gò Vấp… trong ngày 12-8, khách đến giao dịch thưa thớt. Theo quy định, hiện chỉ những DN, ngân hàng thương mại được phép kinh doanh mua bán vàng miếng (do Ngân hàng Nhà nước cấp phép) mới được giao dịch vàng miếng SJC. Nhiều tiệm vàng hiện chủ yếu mua bán vàng trang sức và trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh, khách giao dịch vàng trang sức cũng không nhiều.

Sáng 12-8, tại một chuỗi cửa hàng vàng ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, không khí giao dịch khá trầm lắng. Lượng nhân viên bán hàng đông ngang ngửa số khách hàng, nhiều người đến các tiệm này chỉ để mua bán vàng nữ trang, nhẫn trơn...

T.Thơ

THÁI PHƯƠNG