icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyện lạ: Tiêu chuẩn hàng thủy sản Việt Nam cao hơn châu Âu?

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) - Doanh nghiệp thủy sản đang gặp trở ngại khi đưa hàng vào siêu thị dịp Tết do một số chỉ tiêu Việt Nam yêu cầu cao hơn cả thị trường châu Âu (EU)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng về các mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (MRPL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Theo VASEP, hiện Việt Nam mới chỉ ban hành mức giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng. Điều này, dẫn đến việc siêu thị không chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

VASEP dẫn quyết định số 2005/34/EC ngày 11-1-2005 của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy khi kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL thì vẫn được phép nhập khẩu vào EU để làm thực phẩm.

Điều này dẫn đến việc một số lô hàng tuy đạt chuẩn theo quy định của EU nhưng không đạt theo quy định của Việt Nam gây khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản trong việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Chuyện lạ: Tiêu chuẩn hàng thủy sản Việt Nam cao hơn châu Âu? - Ảnh 1.

Theo các doanh nghiệp thủy sản, một số tiêu chuẩn của Việt Nam còn cao hơn thị trường EU

Theo VASEP, sắp hết tháng 9, là thời điểm hết thời hạn để ký hợp đồng tiêu thụ với các chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết nhưng doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại.

Đáng chú ý, bất cập này đã được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn 1 năm qua bằng nhiều văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Y tế.

Nhận được kiến nghị từ VASEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng VASEP gửi nhiều văn bản tới Bộ Y tế để đề xuất ban hành các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm dựa trên cơ sở tham khảo các mức MPRL của EU nhưng chưa được tháo gỡ.

Do đó, VASEP tiếp tục kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng có ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sớm ban hành các văn bản pháp quy nhằm giúp tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo