Những ngày giáp Tết, nhân viên Công ty Cổ phần Dược thảo Fungi (phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang tất bật gói giỏ quà để giao cho khách.

Nhiều lần thất bại

Ông Ngô Xuân Điền, giám đốc công ty, cho biết nếu như ngày thường chỉ sản xuất khoảng 3.000 sản phẩm các loại thì vào mùa Tết, công ty phải tăng lượng hàng lên gấp 3.

CLIP: Thanh niên nuôi cấy đông trùng hạ thảo và khởi nghiệp thành công

Để khởi nghiệp thành công như ngày nay, ông Điền phải trải qua nhiều lần thất bại, nhưng không lúc nào ông nản chí.

"Tôi xuất thân là một kỹ sư điện tử. Từ năm 2012, tôi đã bắt đầu khởi nghiệp với nhiều mô hình và hình thành nên trang trại, như: trồng nấm bào ngư; nuôi gà đông tảo; nuôi bồ câu… Tuy nhiên, sau đó tôi nhận thấy những mô hình này không phù hợp với nông nghiệp đô thị do trang trại cần quỹ đất lớn, môi trường phải đảm bảo. Năm 2015, tôi tìm tòi mô hình mới, ít tốn diện tích mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, lúc đó tôi mới nghiên cứu việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo" – ông Điền nhớ lại.

CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 2.

Sau nhiều lần khởi nghiệp với nhiều mô hình thì ông Điền đã thành công với việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Nhưng khó khăn lúc này là những người có kinh nghiệm nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo lại không chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời quy trình sản xuất chưa hoàn thiện nên trong một năm đầu, ông Điền thất bại nhiều lần. Có những lúc nuôi cấy nhưng nấm không phát triển hoặc hư.

CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 3.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 4.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 5.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 6.

Nuôi nấm đông trùng hạ thảo phải được đặt trong phòng lạnh và có không gian sạch sẽ.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm trồng nấm linh chi trước đó có sẵn nền tảng kiến thức nên ông Điền đã tìm tòi về cách thức nuôi. Nguồn giống được ông Điền nhập từ nước ngoài, sau khi thực nghiệm nhiều năm cho thấy chúng thích nghi với điều kiện khí hậu ở nước ta và có tỷ lệ sống khá cao. Có 2 cách mà ông Điền tạo ra loại nấm này: cấy vào môi trường gạo và cấy trực tiếp vào côn trùng. Khi những sợi đông trùng hạ thảo đầu tiên mọc lên, qua kiểm định đều đạt tất cả các chỉ tiêu về hàm lượng dược chất. Từ đó, anh tập trung nguồn vốn để phát triển mô hình này.

Mở rộng sản xuất

Ban đầu, khi khởi nghiệp với mô hình này, cơ sở sản xuất chỉ có 1 căn phòng 9 m2 và 1 nồi hấp. Năm 2018, khi nhu cầu khách hằng ngày càng tăng và kỹ thuật nuôi cấy hoàn chỉnh, ông Điền thành lập Công ty Cổ phần Dược thảo Fungi để đầu tư nhà xưởng, máy móc…

Đến nay, diện tích nhà xưởng nâng lên 500 m2, được chia làm 4 khu: sản xuất, nuôi trồng, văn phòng và showroom. Ngoài ra, ông chủ công ty này còn đầu tư rất nhiều máy móc hiện đại như: tủ cấy vi sinh, máy phun sương, máy sấy, nồi hấp tiệt trùng… cùng 7 showroom tại Cần Thơ và TP HCM.

CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 7.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 8.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 9.

Công nhân tiến hành cắt sợi đông trùng hạ thảo

Với đông trùng hạ thảo, ông Điền đã đa dạng sản phẩm để đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Công ty hiện có 5 dòng sản phẩm chính là: nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mật ong đông trùng hạ thảo, dầu gió đông trùng hạ thảo... Trong đó, có 2 sản phẩm đạt OCOP (chương trình "Mỗi xã một sản phẩm") 4 sao.

CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 10.

Ông Điên kinh doanh nhiều dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo

Dịp Tết, công ty này còn làm combo quà tặng với giá từ 890.000-1.450.000 đồng/hộp quà. Năm 2021, công ty đã bắt đầu có lợi nhuận, giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. "Mục tiêu sắp tới, công ty sẽ mở trung tâm sấy công nghệ cao để giúp bảo quản, xử lý sản phẩm sau thu hoạch cũng như đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất để đạt doanh thu cao hơn" – ông Điền bộc bạch.

CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 11.
CLIP: Kỹ sư điện tử khởi nghiệp thành công với đông trùng hạ thảo - Ảnh 12.

Combo giỏ quà được công ty ông Điền bán trong dịp Tết

Với nỗ lực không ngừng nghỉ và bước đầu đạt thành công, ông Ngô Xuân Điền là 1 trong 32 gương thanh niên tiêu biểu đạt giải thưởng Lương Ðịnh Của năm 2022 do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Đây là giải thưởng thường niên nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Bài-ảnh-clip: Ca Linh