xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức

Thái Phương. Ảnh: Bình An

(NLĐO) - Cổ đông của nhiều ngân hàng sẽ lần đầu tiên được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng của cổ đông để nhận cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt và cổ phiếu là ngày 2-6 tới. Theo đó, ACB sẽ trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỉ lệ 10% mệnh giá (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Thời gian thanh toán là ngày 12-6.

Không chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm, ACB còn trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỉ lệ 15%. Số lượng cổ phiếu ngân hàng này dự kiến phát hành để trả cổ tức là hơn 506 triệu.

Như vậy, trong năm nay cổ đông của ACB sẽ nhận tổng cộng cổ tức tỉ lệ 25% gồm cả tiền mặt và cổ phiếu.

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức - Ảnh 1.

ACB là một trong những ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay

 

Một ngân hàng khác cũng vừa chốt danh sách ngày đăng ký cuối cùng của cổ đông để nhận cổ tức năm 2022 bằng tiền là Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank). Dự kiến ngày 12-6 tới, cổ đông của HDBank sẽ nhận 10% cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. 

Cùng với cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông của HDBank còn nhận được 15% tỉ lệ cổ tức bằng cổ phiếu để ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 25.303 tỉ đồng lên 29.076 tỉ đồng. Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành thêm hơn 377 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 và tăng vốn điều lệ.

Trước đó, tại đại hội cổ đông của HDBank năm 2023, lãnh đạo ngân hàng cho biết HBDank là ngân hàng có truyền thống chi trả cổ tức cao và đều đặn mỗi năm. Sau một thời gian khá dài được yêu cầu trả cổ tức bằng cổ phiếu, ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trả cổ tức bằng tiền mặt. Do ngân hàng đang trong giai đoạn tăng trưởng cao về quy mô và chất lượng nên nhu cầu bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh rất cao, nên Hội đồng quản trị đã cân nhắc và xây dựng phương án phân phối lợi nhuận hài hòa.

Đến thời điểm này, một loạt ngân hàng đã hoặc đang triển khai kế hoạch để chi trả cổ tức cho cổ đông như VIB, TPBank, MB, VPBank, Eximbank... Theo đó, VPBank dự kiến dành khoảng 8.000 tỉ đồng từ nguồn lợi nhuận của năm 2022 ngay trong quý II, hoặc muộn nhất là quý III năm nay để chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỉ lệ 10%. TPBank cũng thông báo dành khoảng 4.000 tỉ đồng để chi cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỉ lệ 25%.

Liên quan đến giá cổ phiếu của các ngân hàng, trong bối cảnh chỉ số VN-Index tiếp tục biến động quanh vùng 1.070 điểm, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng nhẹ hoặc dao động quanh vùng tích lũy trong nhiều tháng qua. Giá cổ phiếu ACB đang được giao dịch ở mức 25.150 đồng/cổ phiếu; HDB giá 18.500 đồng/cổ phiếu; VIB giá 21.500 đồng/cổ phiếu; TPB của TPBank giá 24.350 đồng/cổ phiếu…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo