icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cơ hội đưa thực phẩm, dệt may, hàng tiêu dùng... sang Cuba

Thái Phương

(NLĐO) – Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ 2 của Cuba từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Đây là ý kiến được các chuyên gia, đại biểu đưa ra tại hội thảo Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TP HCM, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại TP HCM (ITPC) và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP tổ chức ngày 4-4.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước nắm bắt cơ hội đem lại từ các thay đổi về chính sách cải cách kinh tế của Cuba và lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba được ký từ cuối năm ngoái.

Theo ITPC, Cuba đang quyết tâm cải cách kinh tế với nhiều chính sách cởi mở và thay đổi mạnh mẽ theo hướng chuyển đổi từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường nhằm tạo thêm động lực thúc đẩy giao thương, tăng cường xuất khẩu các nhóm hàng đặc biệt có thế mạnh như dịch vụ y tế chuyên sâu, thực phẩm chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, rượu Rum (Rhum), thuốc lá (cigar)… Cuba cũng có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà TP HCM có thể mạnh như thực phẩm chế biến, may mặc, hàng tiêu dùng.

Cơ hội đưa thực phẩm, dệt may, hàng tiêu dùng... sang Cuba - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Cuba giới thiệu sản phẩm trong khuôn khổ hội nghị giao thương. Ảnh: Linh Anh

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, nhìn nhận Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng...

Hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ 2 của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi Việt Nam nổi bật là nhà đầu tư chính tại Cuba từ châu Á với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại Thái Bình, doanh nghiệp đã có hơn 20 năm hoạt động tại thị trường Cuba, cho biết Cuba là một thị trường mang tính chất đặc thù riêng, thời gian thanh toán trả chậm tới 360 ngày... Lợi thế của doanh nghiệp Việt khi đầu tư, làm ăn ở đây là Cuba rất thiện cảm và ưu ái con người, hàng hóa Việt, là tinh thần truyền thống hữu nghị của 2 nước lâu nay. Do đó, các doanh nghiệp khi đầu tư làm ăn ở Cuba cần kiên trì.

Đến nay Thái Bình đã xuất khẩu vào thị trường Cuba 12 ngành hàng từ sản phẩm hàng tiêu dùng, giày dép, quần áo, hóa mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, điện tử điện lạnh, hạt nhựa, nguyên liệu giấy... Doanh số xuất khẩu của doanh nghiệp này vào Cuba năm 2018 đạt 132 triệu USD.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Cuba đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn TP.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo