Có ngân hàng huy động tiền gửi lãi suất tới 10,2%/năm - Ảnh 1.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 10%/năm

Ngày 19-8, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cho biết vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi, lãi suất 10,2%/năm

Chứng chỉ tiền gửi này phát hành cho khách hàng cá nhân có mệnh giá từ 10 triệu đồng hoặc khách hàng tổ chức mệnh giá từ 100 triệu đồng với 4 kỳ hạn cố định: 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Tương ứng với kỳ hạn gửi là các mức lãi suất lần lượt 9,5%/năm, 9,8%/năm, 10%/năm và 10,2%/năm. Đây là mức lãi suất huy động vốn cao hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Đại diện Viet Capital Bank cho biết lãi suất chứng chỉ tiền gửi được cố định trong suốt thời hạn gửi và tiền lãi được trả định kỳ 6 tháng, 12 tháng hoặc cuối kỳ. Chủ sở hữu chứng chỉ tiền gửi được tự do chuyển nhượng dưới nhiều hình thức và vẫn được hưởng mức lãi suất cạnh tranh so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường cùng kỳ hạn và khoản tiền gửi.

Trước đó, một số ngân hàng cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao nhưng quanh mức 8-9%/năm. Như tại VietABank, lãi suất chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng cá nhân cao nhất là 9,1%/năm nếu trả cuối kỳ và 8,38%/năm nếu nhận lãi hằng tháng.

Thời gian gần đây, không chỉ tăng lãi suất huy động qua kênh phát hành chứng chỉ tiền gửi, mà lãi suất kỳ hạn dài cũng được một số ngân hàng đẩy lên mức cao. VietABank vừa triển khai chương trình khuyến mại, khách hàng gửi kỳ hạn chỉ 7 tháng, số tiền từ 5 triệu đồng cũng được hưởng lãi suất cao nhất lên tới 8,3%/năm…

Nhu cầu huy động vốn trung dài hạn khiến các ngân hàng đẩy lãi suất qua kênh chứng chỉ tiền gửi lên mức cao. Khách hàng cũng chuộng mua chứng chỉ tiền gửi hơn nhờ lãi suất cao, được tự do chuyển nhượng cho người khác.

T.Phương