Sau một thời gian tăng giá mạnh, cổ phiếu ngành dầu khí giao dịch trên sàn chứng khoán đã bị rớt dài do giá dầu thế giới liên tục giảm.

Sao đã đổi ngôi

Kết thúc phiên giao dịch đầu tháng 12, dù chỉ số chứng khoán trên cả 2 sàn tăng điểm nhẹ nhưng các cổ phiếu ngành dầu khí và gas… tiếp tục đi xuống, theo đó, các cổ phiếu trong ngành, như: GAS, PVD, PVI, PXI... tiếp tục giảm giá. Trong vòng 1 tháng qua, giá mã GAS giảm một mạch từ 107.000 đồng xuống còn 85.000 đồng/cổ phiếu, PVD cũng giảm từ 95.000 đồng xuống 74.000 đồng/cổ phiếu.

Theo thống kê của một số công ty chứng khoán, trong tháng 11 vừa qua, chỉ số cổ phiếu ngành dầu khí đã giảm gần 20%, trong khi VN-Index chỉ giảm chưa đầy 6% và HNX-Index giảm khoảng 0,7%. Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, dòng cổ phiếu dầu khí bị bán tháo là do Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ dù giá đã giảm mạnh.

Giá dầu thế giới giảm mạnh đã ép giá cổ phiếu ngành dầu khí xuống sâu Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Giá dầu thế giới giảm mạnh đã ép giá cổ phiếu ngành dầu khí xuống sâu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mặc dù PVD vừa công bố ước tính kết quả năm 2014 khả quan, doanh thu đạt 19.500 tỉ đồng (+32% so cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 2.400 tỉ đồng (+27% so cùng kỳ) nhưng vẫn không giữ được mức giá cổ phiếu, hiện giá cổ phiếu này đã giảm về gần mức đáy kể từ tháng 7, xóa sạch thành quả tăng giá trong quý III vừa qua.

Tính cả tháng 11, các cổ phiếu dầu khí có vốn hóa lớn trên cả 2 sàn như: GAS, PVD, PVS đã giảm bình quân xấp xỉ 20%. “Từng được coi là xu thế đầu tư trong năm 2014, chúng tôi nghĩ rằng ít nhà đầu tư có thể hình dung kịch bản này. Hay nói cách khác, sao của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị đổi ngôi” - một chuyên gia phòng phân tích của VDSC nhận định.

Khối ngoại cũng “chê”

Cổ phiếu dầu khí cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Chỉ tính thời gian gần đây, khối ngoại đã bán ròng PVD trong 7 phiên liên tiếp, với giá trị lên đến 281 tỉ đồng. Cổ phiếu GAS cũng bị bán ròng trong 10 phiên liên tiếp với tổng giá trị hơn 200 tỉ đồng. Trên sàn Hà Nội, khối ngoại cũng đã bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị 50,6 tỉ đồng. PVS là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, với hơn 47 tỉ đồng, chiếm 93% giá trị bán ròng của khối ngoại trên toàn sàn Hà Nội.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Phân tích Đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng, cho rằng 2 hôm nay, giá dầu thế giới đã tăng lên. Xét về dài hạn thì cổ phiếu ngành dầu khí vẫn có tiềm năng. Tuy nhiên, trong trung và ngắn hạn, nhóm cổ phiếu dầu khí không còn hấp dẫn nữa, bởi rất khó kéo giá dầu thế giới lên mức cao kỷ lục như ở những năm trước, vì nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ hiện nay đã tốt hơn rất nhiều.

Các nhà đầu tư cổ phiếu dầu khí tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã  thua đau trong mấy ngày qua do giá dầu giảm sâu. Giá dầu đã mất mốc tâm lý 70 USD/thùng sau khi OPEC quyết định không cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Chưa kể hiện nay, nhóm cổ phiếu dầu khí được các công ty chứng khoán cho vay margin với tỉ lệ cao, khi giá giảm thì các công ty chứng khoán sẵn sàng bán ra để chốt margin.

Điều này cho thấy cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn còn rủi ro lớn. Trong khi đó, do dòng tiền chuyển hướng tập trung vào những cổ phiếu có lợi thế khi giá dầu giảm, như: vận tải, tàu biển, thép, nhựa... càng tạo thêm rủi ro cho cổ phiếu ngành dầu khí.

Phạm Đình