Cổ phiếu hôm nay 5-10:  Dòng tiền còn hạn chế nhưng thị trường vẫn xanh sàn - Ảnh 1.

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 26 điểm

Sau 2 phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ, phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay ở nước ta đã chuyển sang màu xanh, tiếp nối đà tăng rất mạnh của chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc).

Tại thời điểm mở cửa giao dịch, nhà đầu tư mạnh dạn mua - bán giá cao giúp hầu hết cổ phiếu của các nhóm, ngành đồng loạt tăng giá. Khoảng 10 giờ 37 phút, chỉ số VN-Index tăng mạnh 24 điểm để vọt lên 1.102 điểm.

Tuy vậy, từ thời điểm này mức độ giao dịch có phần chậm rãi, đà tăng của VN-Index khựng lại rồi kết thúc phiên giao dịch sáng tại 1.097 điểm.

Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ có suy nghĩ trái chiều trước khi mua – bán cổ phiếu. Có người cho rằng sau nhiều phiên đỏ sàn, đến nay cổ phiếu xanh trở lại là thời điểm hợp lý để mua bắt đáy. Số khác thì tỏ ra chán nản vì giá cổ phiếu họ đang nắm giữ đã giảm 30-60%, nên khi cổ phiếu tăng giá, họ quyết định bán ra thu hồi vốn.

Đến phiên chiều, giao dịch bắt đáy cổ phiếu tăng mạnh. Chỉ số VN-Index có lúc vọt lên đỉnh 1.108 điểm, sau đó đóng cửa tại 1.104 điểm, tăng 26 điểm (+2,42%).

Tuy hầu hết cổ phiếu xanh sàn nhưng do dòng tiền chảy vào chứng khoán không nhiều, nên thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp.

Sàn HoSE (TP HCM) có 392 mã tăng giá, 85 mã giảm với khối lượng giao dịch chỉ gần 452 triệu cổ phiếu, giá trị 9.414 tỉ đồng, giảm khoảng 3.000 tỉ đồng so với phiên trước. Tại Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng tăng 6,5 điểm lên 242 điểm với 152 mã tăng, 55 mã giảm.

Nhóm chứng khoán tác động tích cực đến giá cổ phiếu hôm nay là các mã VHM, VIC, CTG, BID…Đặc biệt, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 đồng loạt tăng giá từ sáng đến chiều đã lan tỏa sắc xanh đến các cổ phiếu khác. Ngược lại, các mã ACB, PGV… đỏ sàn đã hạn chế một phần đà tăng của VN-Index.

Phiên này, nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng. Các cổ phiếu họ mua nhiều nhất là VHM (75 tỉ đồng), CTG (52 tỉ đồng), VIC (52 tỉ đồng)…

Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận định cổ phiếu hôm nay xanh sàn trong bối cảnh chứng khoán quốc tế hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, các chỉ số Dow Jones (+2,8%), DAX (+3,8%), CAC40 (+4,2%), HangSeng (+6%), …đã tạo đà hưng phấn cho VN-Index. Ngân hàng Trung ương Úc vừa nâng lãi suất lên 0,25 điểm % so với dự kiến 0,5 điểm% đã làm các nhà đầu tư lạc quan hơn về chính sách tiền tệ của các quốc gia có nền kinh tế lớn, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế trong và ngoài nước.

"Thế nhưng, trong ngắn hạn, VN-Index khó có thể tăng mạnh khi nhà đầu tư đang quan sát chỉ số lạm phát và hành động của các ngân hàng trung ương. Kinh tế vĩ mô trong nước đang gặp phải những khó khăn về tỉ giá, lãi suất ảnh hưởng tới chi phí vốn của các doanh nghiệp" - TCSC dự báo.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho rằng nếu lực cầu được duy trì trong các phiên tiếp theo, vùng điểm 1.240 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự của chỉ số VN-Index.

"Nhà đầu tư thận trọng trong các nhịp phục hồi của thị trường, chỉ nên giao dịch lướt sóng T+ với tỉ trọng dưới 30% và kiên quyết cắt lỗ nếu thị trường diễn biến tiêu cực trở lại trong những phiên tới" – VCBS khuyến nghị.

Tin - ảnh: Thy Thơ