Nguyên nhân là do công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL) đã vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định tại Khoản 1.h, và 1.i, Điều 9, Thông tư 155 của Bộ Tài chính.

Trước đó, hồi cuối tháng 12-2018, HOSE đã có thông báo nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối QCGL do chậm công bố thông tin về 14 giao dịch trị giá 3.200 tỉ đồng. Những giao dịch này được QCGL thực hiện trong giai đoạn 2013-2017.

Khi đó, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCGL, thừa nhận công ty bà đã có thiếu sót khi không công bố thông tin kịp thời mà chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính được công bố khi hoàn tất các giao dịch.

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai bị đưa vào diện cảnh báo - Ảnh 1.

14 giao dịch mà QCGL quên công bố suốt thời gian dài từ 2013 - 2017. Ảnh chụp văn bản

Nguyên nhân được bà chủ tịch QCGL lý giải là do công ty liên tục thay đổi nhân sự thư ký quản trị doanh nghiệp nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế và hiểu chưa đúng về nội dung, thời hạn công bố thông tin "nên không tránh khỏi thiếu sót".

Tuy nhiên, HOSE cho rằng việc chậm trễ công bố thông tin này gây ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán và quyền lợi của các nhà đầu tư nên mới ra quyết định nhắc nhở và cảnh báo như trên.

Thống kê trong vòng 6 tháng trở lại đây, cổ phiếu QCG liên tục giảm giá, từ mức 10.000 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 4.400 đồng/cổ phiếu, tức mất gần 60% giá trị. Giá cổ phiếu QCG giảm mạnh được cho là có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty có nhiều khó khăn, dính líu đến các giao dịch đất công và những vi phạm về công bố thông tin... làm mất niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư.

Báo cáo tài chính mới đây của QCGL cho thấy doanh thu năm 2018 của công ty chỉ đạt 732 tỉ đồng, giảm 15% so với năm trước đó; lợi nhuận trước thuế giảm gần 80%, đạt 106 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm. Nguyên nhân được QCGL giải thích là do năm 2017 công ty có một số giao dịch chuyển nhượng lại vốn tại các dự án bất động sản và thu về khoản lợi nhuận lớn, trong khi năm 2018 không có những khoản thu nhập như vậy.

Trong khi đó, tính đến cuối năm 2018, nợ phải trả của QCGL vẫn còn đến 6.900 tỉ đồng và 70% số này là các khoản phải trả ngắn hạn. Ngoài các khoản vay tài chính từ ngân hàng, công ty này còn có nhiều khoản nợ vay từ các cá nhân và tổ chức liên quan, tổng cộng 580 tỉ đồng.

Tr.Nguyễn