Coca Cola VN có hành vi trốn thuế?

Tin mới

08/12/2012 19:14

Thống lĩnh thị phần đồ uống tại thị trường VN, doanh số tăng theo chiều thẳng đứng, nhưng từ khi đầu tư tại thị trường VN đến nay Coca Cola chưa từng đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào do liên tục khai lỗ.

 Phải có chế tài mạnh hơn đối với Coca Cola; xem lại trách nhiệm của cán bộ thuế; Coca Cola có hành vi trốn thuế; kinh doanh không minh bạch, sòng phẳng với nước sở tại và người tiêu dùng... là những ý kiến phản hồi của độc giả về Công ty Coca Cola VN.


Thống lĩnh thị trường đồ uống VN nhưng Coca Cola VN liên tục báo lỗ - Ảnh: Thuận Thắng

 
Nghĩa vụ không đầy đủ sao để tồn tại
Một đơn vị kinh doanh lớn hoạt động nhiều năm, năm sau đầu tư phát triển hơn năm trước, sao lại lỗ liên tục là điều vô lý. Lý lẽ như ông tổng giám đốc đối ngoại của Coca Cola Việt Nam sao nghe được.

Tôi đề nghị đơn vị chức năng kiểm tra chặt chẽ hơn, phải có chế tài mạnh hơn để làm cho họ minh bạch chứ. Mặt khác đây cũng là lỗ hổng mà luật pháp Việt Nam cần rà soát lại để hoàn thiện.
BẢO HƯNG

Sản phẩm "không sạch"

Một công ty tầm cỡ quốc tế mà kinh doanh không hiệu quả như vậy đúng là có dấu hiệu bất thường. Nhà nước cần phải có biện pháp mạnh đối với những công ty có dấu hiệu như vậy. Tôi tin đa số người dân sẽ không ủng hộ những sản phẩm có tính gian lận, những sản phẩm "không sạch".

TUẤN

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Tôi cho rằng Coca Cola Việt Nam nói riêng cũng như nhiều doanh nghiệp thực hiện việc báo lỗ để trốn thuế là không thể chấp nhận được. Việc đóng thuế là trách nhiệm của cá nhân, doanh nghiệp trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Cứ mãi bắt Nhà nước phải như thế này, thế nọ nhưng mỗi người phải hi sinh một phần lợi ích của mình, một phần trách nhiệm của mình đóng góp cho xã hội. Một năm, hai năm thì còn có thể xem xét, thế nhưng lỗ liên tục từ năm 1994 đến giờ thì đúng là hành vi trốn thuế.
Tôi mong các nhà quản lý, lãnh đạo, kế toán trưởng Coca Cola Việt Nam nghiêm túc xem xét trách nhiệm cá nhân. Rõ ràng biết là sai mà vẫn làm. Đến khi cơ quan điều tra vào cuộc thì có hối cũng chả kịp. Cái gì cũng có giới hạn của nó.
Các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế và công an kinh tế, phải xem xét đưa các công ty, doanh nghiệp này vào diện quản lý đặc biệt. Càng trốn thì càng phải soi cho kỹ, kiểm tra thật nhiều. Có như vậy mới giảm hoặc hạn chế tình trạng chuyển giá để trốn thuế.

NGỌC CHÍNH

Không chấp nhận được

Việc 1 công ty lớn như Coca Cola liên tục lỗ hơn 10 năm trời là chuyện không thể chấp nhận được. Hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam mà không phải đóng 1 xu thuế nào, trong khi những người lao động VN thì è lưng đóng đủ các loại thuế để xây dựng xã hội, còn họ chỉ biết tận hưởng những giọt mồ hôi của chúng ta.
Coca Cola đang lợi dụng những kẽ hở trong Luật đầu tư Việt Nam.

LÊ HOÀNG

Nghịch lý kinh doanh!

Một công ty làm ăn thua lỗ thì hẳn phải ngừng hoạt động, tuyên bố phá sản, nhưng đằng này thì anh quảng bá rầm rộ, mở rộng thêm nhà máy... đó là một nghịch lý nhằm để trốn thuế mà thôi.
Kinh doanh chỉ nghĩ đến quyền lợi mình mà quên đi nghĩa vụ thuế với nước sở tại là điều không thể chấp nhận.
NĂM AN NHÚT

Chế tài

1. Doanh nghiệp thua lỗ thì không được phép mở rộng.
2. Doanh nghiệp thua lỗ trong 3 năm phải tuyên bố phá sản, hoặc chuyển ngành nghề kinh doanh, không được kinh doanh các mặt hàng đã đăng ký.
3. Nếu tiếp tục kinh doanh bằng các nguồn vốn khác (từ công ty mẹ chẳng hạn), thì phải chịu mức thuế áp dụng theo hình thức khoán, dựa trên thông số phát triển doanh thu.
4. Công ty mẹ có trách nhiệm phải thanh toán các khoản thuế dựa theo tình hình tăng trưởng của công ty con, bất kể công ty con đang ở trong tình trạng như thế nào.
LÊ HẢI
Hãy để người tiêu dùng lên tiếng

Việc Coca Cola liên tục khai báo lỗ đã làm thất thoát không biết bao nhiêu tiền của Nhà nước Việt Nam. Người tiêu dùng hãy nghĩ nếu để một ông Tây vào nhà mình lấy đi những cái tốt nhất, phát triển và giàu có nhưng lại không có một chút trách nhiệm với nơi mà ông ta đứng lên thì liệu có đáng để Việt Nam tiếp tục ủng hộ.

PHƯƠNG THẢO

Không thể chấp nhận

Câu hỏi là tại sao sau nhiều năm như thế bây giờ cơ quan thuế mới lên tiếng. Trách nhiệm nhà quản lý ở đâu? Nếu người tiêu dùng biết được một thương hiệu lớn như Coca Cola mà vô cảm như thế, có lẽ họ cũng tẩy chay từ rất sớm.  Mỗi chai Coca họ uống tưởng chừng góp phần cho những đồng thuế của đất nước mình.

DUY HOÀNG

Phải xem lại trách nhiệm của cán bộ thuế
Không lẽ gì môt công ty hoạt động tại Việt Nam gần 20 năm, năm nào cũng báo lỗ mà cán bộ thuế không biết gì, ít ra phải có nghi ngờ và báo cáo cho cấp trên để xin chỉ đạo chứ.
Coca Cola là một công ty lớn tầm cỡ thế giới mà lại hành động như vậy, thật là thiếu trách nhiệm.

NGUYỄN ĐĂNG THỊNH
 

Theo Tuổi Trẻ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI