Bỏ nước để trốn thuế

Tin mới

17/12/2012 23:10

Một lỗi lầm không đáng có của ngôi sao điện ảnh người Pháp 63 tuổi Gérard Depardieu đang gây bất bình dư luận, kể cả giới đồng nghiệp và có thể làm tiêu tan sự nghiệp của ông.

Báo chí Pháp đầu tuần qua đồng loạt đăng tin Gérard Depardieu đã rời bỏ nước Pháp di cư sang Bỉ để trốn mức thuế thu nhập 75% đối với người giàu trong năm tới.
Diễn viên Depardieu định cư tại một ngôi làng nhỏ sát biên giới Bỉ - Pháp hiện có khoảng 2.800 người Pháp định cư, gồm nhiều triệu phú. Ông là một nghệ sĩ triệu phú sở hữu nhiều tài sản ở Pháp, Tây Ban Nha, Argentina và Morocco. Trước khi di cư sang Bỉ, ông đã bán ngôi biệt thự lớn tại Paris, giá 50 triệu euro.

Ngôi sao Gérard Depardieu. Ảnh: REX

Theo báo Libération, Tổng thống (TT) Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Jean - Marc Ayrault rất bất bình, chê trách ông Depardieu “bỏ nước ra đi vì động cơ xấu”. TT Pháp nói việc này là rất tệ hại, không còn tinh thần yêu nước, không xứng đáng với “ngôi sao lớn”. Thủ tướng Pháp nói đó là việc làm đáng xấu hổ.

Trong bức thư gửi thủ tướng Pháp, ông Depardieu viết: “Tôi xin trả lại hộ chiếu. Chúng ta không còn có chung quốc gia nữa; tôi là một người châu Âu thực sự, một công dân của thế giới, đúng như lời cha tôi luôn luôn dạy bảo! Tôi không xin được chấp thuận rời Pháp nhưng ít nhất tôi cần được tôn trọng, không bị sỉ nhục”.

Báo Le Journal du Dimanche cho biết “cơn bão táp chính trị” đã bùng nổ khắp nước Pháp để phản đối “hành động thiếu đạo đức” của ngôi sao điện ảnh rất cao giá (cát xê mỗi phim tới 2 triệu euro). Theo bài báo, không chỉ ở Pháp mà cả ở Bỉ, nhiều cuộc biểu tình của người dân địa phương đã nổ ra trước dinh thự của ông Depardieu để phản đối “hành động không yêu nước” của người từng được nhiều người hâm mộ về những bộ phim lớn ông thủ vai.

Theo báo Anh The Independent, nhiều đạo diễn điện ảnh Pháp rất bất bình với ông Depardieu. Một nữ đạo diễn giấu tên nói: “Đúng là cuộc bỏ chạy lớn của một nghệ sĩ. Trước đây tôi rất quý ông ta. Giờ đây, tình cảm này không còn nữa đối với một người không còn là anh hùng!”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI