Công ty CP Con Cưng vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và các cơ quan QLTT kiến nghị sớm có kết luận về đợt kiểm tra toàn diện công ty để các đối tác cũng như người tiêu dùng có thông tin chính xác về hàng hóa của Con Cưng. Việc sớm công bố kết luận còn giúp công ty nhanh chóng tập trung vào hoạt động kinh doanh của mình.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới nghi vấn gian lận thương mại của Con Cưng. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng QLTT nhanh chóng hoàn thiện kiểm tra, có báo cáo chi tiết về việc "có hay không Công ty CP Con Cưng vi phạm về xuất xứ hàng hoá, chất lượng sản phẩm".

Bộ Công Thương được yêu cầu trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 1-9. Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đưa ra sau báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) nêu 7 hành vi vi phạm của chuỗi siêu thị này.

Con Cưng thúc Bộ Công Thương sớm công bố kết luận - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra sản phẩm trong siêu thị Con Cưng.

Trong khi đó, Con Cưng cho biết công ty đã cung cấp hồ sơ, chứng từ, mẫu hàng hóa theo yêu cầu, phối hợp công tác kiểm tra tại văn phòng công ty, kho hàng và tại các địa điểm kinh doanh của công ty. Đoàn công tác của Bộ Công Thương còn kiểm tra, hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ chuyên môn và được chỉ ra các thiếu sót trong hoạt động kinh doanh, quản lý của Con Cưng.

Trong quá trình đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, Con Cưng thừa nhận đã có những thiếu sót về mặt hành chính như người tiêu dùng chưa thể truy xuất kịp thời nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa một cách nhanh chóng, những sai sót về nội dung thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định của Nhà nước và một vài thiếu sót trong quá trình thực hiện các chương trình khuyến mại đã đăng ký.

Báo cáo về diễn biến vụ việc, Con Cưng cho biết từ ngày 20-7 đến 29-7, truyền thông và công chúng có đặt câu hỏi về nguồn gốc và nhãn mác trên sản phẩm bộ đồ thun bé gái có nhãn hiệu CF và một số hàng hóa khác được bán tại hệ thống cửa hàng Con Cưng. Từ ngày 23-7, Chi cục QLTT TP HCM kiểm tra tổng cộng 88 điểm bán hàng của Con Cưng và tạm giữ gần 120.000 sản phẩm gồm các nhóm hàng quần áo, tã, giày dép, vật dụng cho mẹ, đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, sữa bột…

Ngày 24-7, Bộ Công Thương có quyết định thành lập đoàn để kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty CP Con Cưng.

Trong thời gian cơ quan chức năng kiểm tra, Con Cưng đã đưa ra thông báo treo thưởng 1 tỉ đồng trên website của công ty nhưng sau đó gỡ bỏ. Tiếp đến công ty có đưa ra hàng chục giấy chứng nhận xác nhận Con Cưng bán hàng chính hãng để trấn an khách hàng.

Tin-ảnh: L.Giang