Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng - Ảnh 1.

Trụ sở công ty làm visa cho 152 khách đi Đài Loan. Ảnh: NLĐ

Chiều tối 30-12, lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM xác nhận Thanh tra Sở Du lịch TP vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 33 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế - đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 du khách Việt Nam, trong đó có 152 người mất tích khi đến Đài Loan.

Căn cứ vào Luật Du lịch, công ty này đã vi phạm các lỗi như thay đổi địa chỉ hoạt động của công ty mà không khai báo trong vòng 15 ngày; không có hợp đồng bằng văn bản với du khách hoặc đại diện của du khách, không dẫn khách theo hợp đồng, theo chương trình tour.

Đến thời điểm này, công ty này cũng chưa cung cấp hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty có trụ sở ở TP Hà Nội tổ chức đoàn khách qua Đài Loan.

Cùng với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Du lịch còn rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế trong vòng 12 tháng kể từ ngày 28-12. 

Liên quan đến vụ việc, một doanh nghiệp tổ chức tour cho đoàn khách nói trên là Công ty Golden Travel cũng bị Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 48,5 triệu đồng và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong 9 tháng.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP HCM, lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cho biết thông qua giới thiệu của Công ty Etholiday từ Đài Loan nên đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty Golden Travel. Tuy nhiên, đoàn khách này sau khi tới Đài Loan đã mất tích, buộc nhà chức trách nước này phải đi tìm.

Thái Phương