Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 16-10, ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo, cho biết doanh nghiệp (DN) đang nghiên cứu để có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng như gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) để phản hồi về việc Bộ KH-ĐT cho rằng DN này quấy nhiễu, vu khống.

Báo chí trước đó có đăng tải thông tin một sự việc hi hữu khiến Bộ KH-ĐT phải gửi văn bản báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý: Một nhóm DN cùng địa chỉ (tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) liên tục gửi bộ này kiến nghị những nội dung "trùng lắp", phi lý, thậm chí có dấu hiệu vu khống cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp vu khống Bộ Kế hoạch - Đầu tư lên tiếng - Ảnh 1.

Văn bản của một doanh nghiệp kiến nghị tăng lương cho các Ủy viên Trung ương Đảng - Ảnh: Dân trí

Theo báo cáo gửi Chính phủ của Bộ KH-ĐT, nhiều văn bản nêu nội dung rất tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ và yêu cầu các lãnh đạo từ chức...

Theo Bộ KH-ĐT, với các DN làm ăn chân chính, tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư lành mạnh, hiệu quả thì cần được bảo vệ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển. Nhưng nếu DN không hiểu biết, tôn trọng pháp luật, vu khống, đả kích chính sách pháp luật, cơ quan, cán bộ của nhà nước thì phải loại bỏ, đào thải, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh chung của đất nước…

Nhóm DN này bao gồm: Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty CP Chống ùn tắc giao thông quốc tế và Công ty CP Phòng và tránh thiệt hại ngân sách.

Doanh nghiệp vu khống Bộ Kế hoạch - Đầu tư lên tiếng - Ảnh 2.

Bộ trưởng KH-ĐT trực tiếp ký văn bản kiến nghị Thủ tướng biện pháp xử lý nhóm DN "quấy nhiễu" bộ - Ảnh: Dân trí

Trong nhóm này, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo được biết đến với những văn bản "lạ lùng" như: văn bản cho rằng những văn bản của Chính phủ là "buồn cười quá"; kiến nghị xin thay Tổng Công ty Đường sắt để làm chủ đầu tư dự án đường sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên; xin làm đơn vị thi công sân bay Long Thành…

Trao đổi với Báo Người Lao Động về việc này, ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo, cho biết đang nghiên cứu để có văn bản báo cáo Thủ tướng cũng như gửi Bộ KH-ĐT để phản hồi về việc Bộ KH-ĐT cho rằng DN này quấy nhiễu, vu khống. "Chúng tôi có công văn gửi Bộ với đề nghị nhẹ nhàng, đúng mực, có thể xem xét hoặc không xem xét, tại sao nói chúng tôi vu khống, quấy nhiễu như thế được" – ông Thắng phản hồi.

Liên quan đến thông tin 3 công ty nêu trên là 1, ông Thắng khẳng định: "Công ty chúng tôi chỉ là 1, không liên quan đến các DN kia".

Ông Hà Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo, cho biết ông chưa được tiếp cận với phản hồi nêu trên của Bộ KH-ĐT. Khi nào tiếp nhận được văn bản cụ thể, nắm được tinh thần thì DN mới biết để phản hồi.

Liên quan đến các nội dung kiến nghị gửi đến Bộ KH-ĐT, Phó Tổng Giám đốc Hà Minh Tuấn cho biết ông có thấy các cơ quan truyền thông nêu việc công ty ông có những kiến nghị như: đề xuất bổ sung lương liêm chính cho Uỷ viên Trung ương… Ông Tuấn cho hay công ty ông không bao giờ có những đề xuất dạng này.

"Cần phải cho chúng tôi biết bên nào đã đề xuất vậy. Hoàn toàn có thể là nặc danh. Còn chúng tôi chỉ đề xuất đến những vấn để liên quan công tác mở đường, làm đường, những vấn đề liên quan dân sinh…" - Phó Tổng Giám đốc Hà Minh Tuấn cho biết.

Trả lời câu hỏi vì sao Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo có đề xuất những vấn đề liên quan đến dân sinh, giao thông vận tải như trên, ông Tuấn giải thích: "Đây là những dự án mà Chính phủ thiếu vốn, tiến độ chậm. Chúng tôi đề xuất để có những giải pháp làm sao tháo gỡ, thực hiện được những chủ trương của Chính phủ".

Ông Tuấn cũng khẳng định có khả năng thực hiện việc những công việc như làm đơn vị thi công sân bay Long Thành… nên mới có đề xuất như vậy.

Phương Nhung