Hôm nay, 21-12, giá heo ở các chợ đầu mối tại TP HCM tăng trở lại sau vài ngày ổn định. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo mảnh tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg, lên 110.000-115.000 đồng/kg, thịt heo pha lóc cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Mặt hàng thịt đùi rọ lên 120.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, cốt lết 110.000 đồng/kg, nạc dăm 130.000 đồng/kg, giò trước 95.000 đồng/kg.

Cuối tuần giá thịt heo lại tăng mạnh sau vài ngày ổn định - Ảnh 1.

Giá heo mảnh đang tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết mấy ngày qua lượng heo về chợ ổn định ở mức hơn 280 tấn/đêm. Tuy nhiên, hôm nay, lượng heo về chợ bất ngờ giảm còn 231 tấn. Tương tự, lượng heo về chợ đầu mối Bình Điền cũng giảm đáng kể.

Theo nhận định từ giới kinh doanh, do sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường giảm mạnh nên thương lái không dám đưa heo về nhiều.

Các công ty chăn nuôi heo quy mô lớn thừa nhận công suất chăn nuôi của họ đã đạt 100%, trong khi khách hàng đều đòi hỏi tăng lượng cung nhưng công ty không thể nào đáp ứng đủ.

Nhiều quán ăn cắt món thịt heo

Hiện nhiều quán cơm ở TP HCM đã cắt giảm những món ăn có thịt heo, thực đơn chủ yếu là các món gà, cá, bò... . Nhiều trường học cũng không còn thực đơn có món thịt heo trong bữa ăn hằng ngày của học sinh. Bà Trần Thị Nguyệt, chủ quán cơm ở quận 5, TP HCM, cho biết giá thịt heo tăng quá cao trong khi quán toàn khách quen, không thể tăng giá vào thời điểm này nên phải cắt bỏ món thịt heo vì giá quá cao.

Còn những quán ăn vẫn kinh doanh các món thịt heo cũng đã tăng giá bán từ 3.000-5.000 đồng/phần.

Bài và ảnh: Ng.Hải