Cưỡng chế 3.360 tấn cà phê: 7 ngân hàng cùng ngăn cản

Tin mới

03/12/2013 14:39

(NLĐO) - Sáng 3-12, Chi Cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản là toàn bộ 3.360 tấn cà phê tại kho hàng của Công ty TNHH Trường Ngân trên đường Nguyễn Thị Chạy, khu phố Chiêu Liêu, P.Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Đây là số hàng hóa mà Công ty Trường Ngân (trụ sở tại TP HCM) đã thế chấp để vay vốn của Ngân hàng Phương Đông (OCB) và đang bị tranh chấp về hàng hóa thế chấp giữa 7 ngân hàng gồm: Công thương (Vietinbank), Nông nghiệp và nông thôn (Agribank), Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Quân đội (MB), Quốc tế (VIB), OCB và NH Hàng hải (Maritime Bank) mà báo Người lao động đã ghi nhận trước đây.
 
Cơ quan chức năng tập trung bên ngoài kho chứa cà phê vào sáng 3-12. Ảnh: Như Phú
 
Có mặt tại hiện trường, đại diện của 4 trong số 7 ngân hàng trên đã yêu cầu lực lượng chức năng chưa tiến hành cưỡng chế vì cho rằng số cà phê trong kho đang tranh chấp, đồng thời lập biên bản vụ việc.
 
Đại diện các ngân hàng Vietinbank, Techcombank và Maritime Bank cho biết đã có đơn khiếu nại gửi đến Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An vào ngày 26-11, nhưng đến nay chưa được trả lời.
 
Đại diện các ngân hàng cũng có mặt và đề nghị ngừng cưỡng chế kê biên số cà phê trong kho. Ảnh: Như Phú
 
Lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An cho biết: Số hàng hóa của Công ty Trường Ngân sẽ được quản lý trong vòng 30 ngày. Nếu các ngân hàng có phát sinh tranh chấp lúc đó sẽ được giải quyết.
 
Theo Chấp hành viên Trần Ngọc Anh thuộc Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, căn cứ vào quyết định Tòa án nhân dân quận 4, TP HCM và quyết định thi hành án, cưỡng chế thi hành án ngày 19-11 của Chi Cục thi hành án thị xã Dĩ An thì Công ty Trường Ngân phải thanh toán cho OCB số tiền 4,45 triệu USD (tương đương 93,2 tỉ đồng) theo hợp đồng tín dụng số 0183/2012/HĐTD-DN ký ngày 21-9-2012. Trong quá trình thi hành án, Chi cục đã thông báo cho Công ty Trường Ngân hạn chót thi hành đến hết ngày 27-11 nhưng công ty này không thực hiện. Vì thế, Chi cục buộc phải tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Trường Ngân theo quyết định của tòa án.
 
Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế kê biên kho cà phê. Ảnh: Như Phú
 
Trước đó, ngày 6-6-2013, Ngân hàng Quân đội  (MB) cũng đã từng cưỡng chế 615 tấn cà phê của Công ty Trường Ngân để trừ nợ nhưng đã bị các ngân hàng bạn ngăn chặn nên không thực hiện được.
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI