Chiều 5-1, phía ông Nguyễn Công Phú, người dự kiến giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (gọi tắt là Xây dựng Hòa Bình) thay ông Lê Viết Hải từ ngày 1-1, đã chính thức lên tiếng về "cuộc  chiến" giữa 2 bên.

Tại cuộc họp, ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT độc lập và là người được ông Nguyễn Công Phú ủy quyền, cho rằng nghị quyết mới của ông Lê Viết Hải, cựu chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình, trong cuộc họp HĐQT bất thường về việc hoãn các nội dung liên quan, trong đó có việc bầu ông Nguyễn Công Phú làm chủ tịch HĐQT, là không hợp lệ. Lý do: Không đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự, không đủ số lượng phiếu bầu để thông qua nghị quyết theo điều lệ công ty. Việc ông Hải "quay xe" vào phút cuối đã khiến hầu hết các thành viên HĐQT bất ngờ. Các vị phạm này đã được lập vi bằng, báo cáo cơ quan chức năng.

Cuộc chiến tại Xây dựng Hòa Bình: Ông Nguyễn Công Phú đòi kiện ông Lê Viết Hải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng tại buổi gặp báo chí

Bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp, ông Lê Quốc Duy - Phó Tổng Giám đốc Xây dựng Hòa Bình, thành viên HĐQT độc lập của công ty - cũng đã "phản pháo" lại nội dung nghị quyết nêu trên. "Về cơ bản, nội dung nghị quyết trước - bầu ông Nguyễn Công Phú làm chủ tịch HĐQT - đã được 8/8 thành viên HĐQT thông qua, trong đó có ông Hải và con trai ông, thì không có lý do chính đáng nào để hủy. Nếu có lý do thuyết phục thì chờ các thành viên có mặt đông đủ, mặt đối mặt để thống nhất thì tốt hơn" - ông Duy nhấn mạnh.

Trước đó, giữa tháng 12-2022, HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã ra 2 nghị quyết (hiệu lực từ 1-1-2023) liên quan việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải theo đơn từ nhiệm trước đó; bầu ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải. Đồng thời, thành lập Hội đồng Sáng lập công ty do ông Lê Viết Hải giữ chức chủ tịch cùng một vài nội dung đi kèm. Tuy nhiên, gần đến ngày thi hành thì ông Lê Viết Hải ra nghị quyết mới, hoãn thực hiện các nội dung nêu trên nên phía ông Nguyễn Công Phú đã phản đối. 

Ông Nguyễn Công Phú khẳng định không có nhóm cổ đông nào đứng sau giật dây cả vì ông không bao giờ chấp nhận là "con rối". Ông cho rằng mình dấn thân với công ty vì xem Xây dựng Hoà Bình là thương hiệu đất nước, muốn nó vươn xa, vươn tầm quốc tế. "Tôi cũng khẳng định sẽ khởi kiện nếu phía ông Lê Viết Hải không chịu lùi. Khi câu chuyện cần "phải" thì với tính độc lập, tự do, kiên cường và bản lĩnh, tôi sẽ phải làm, đó là chuyện tiến hành khởi kiện" - ông nêu rõ.

Theo ông Dương Văn Hùng, mấu chốt của vấn đề ông Hải từ nhiệm Chủ tịch HĐQT có liên quan đến thất thoát tài chính lên đến 1.000 tỉ đồng mà chưa được làm rõ. Ông cũng như các thành viên HĐQT Xây Dựng Hòa Bình không muốn quản lý theo kiểu "gia đình trị", làm ảnh hưởng quyền lợi của cổ đông. 

"Chúng tôi phải có trách nhiệm cải tổ bộ máy, tháo gỡ khó khăn, tuyển người tài thật sự để đưa con thuyền Hòa Bình đi đúng hướng như ông Lê Viết Hải mong muốn. Vì vậy, chúng tôi muốn cuộc họp vào 10-1 tới đây, ông Phú và ông Hải sẽ bình thản ngồi lại với nhau để đưa ra quyết định tốt nhất, để CB-CNV công ty cũng như cổ đông an tâm" - ông Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, cùng ngày, phía ông Lê Viết Hải đã đăng thông tin trên website về việc Xây dựng Hoà Bình không tổ chức cuộc họp báo nào liên quan nội dung trên, đồng thời khẳng định: "Từ ngày 1-1, mọi thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị. Công ty không chịu trách nhiệm về những thông tin, nội dung mà các cá nhân, tổ chức nhân danh Hòa Bình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật".

Bài, ảnh: Sơn Nhung