Đại hội cổ đông Eximbank liên tục bị hủy - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 lần 2 của Eximbank lại bị hủy. Ảnh: Lam Giang

Sáng 29-7, tại TP HCM, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020 lần thứ 2 theo quy định.

Tính đến 9 giờ 37 phút ngày 29-7, chỉ có 142 cổ đông tới dự, đại diện cho 523.311.417 cổ phần, chiếm tỉ lệ 42,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông đã tuyên bố đại hội không đủ điều kiện tiến hành.

Theo quy định, để có thể tiến hành đại hội cổ đông thường niên lần 2, Eximbank phải đạt tỉ lệ cổ đông tham dự tối thiểu 51%.

Do đại hội lần 2 bị hủy, Eximbank phải tổ chức lần thứ 3 đại hội cổ đông thường niên năm 2020. HĐQT ngân hàng cho biết sẽ thông báo thời gian và địa điểm cụ thể theo trình tự thủ tục triệu tập được pháp luật quy định.

Trước đó, Eximbank lần lượt tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 và đại hội cổ đông bất thường nhưng đều phải hoãn phút cuối vì số lượng cổ đông tham dự không đạt tỉ lệ theo quy định.

Từ tháng 4-2019 đến nay, Eximbank chưa tổ chức được đại hội cổ đông vì những tranh chấp giữa các cổ đông lớn...

Một số cổ đông, nhất là những người lớn tuổi đã rất bức xúc và phản ánh với ban lãnh đạo ngân hàng, bởi việc thường xuyên tổ chức nhưng đại hội không thể diễn ra khiến họ tốn thời gian đi lại, ngân hàng tốn chi phí tổ chức - thực chất là chi phí hoạt động…

Hôm qua, trước thềm đại hội, lãnh đạo Eximbank đã gửi thông cáo chính thức xung quanh việc có nhiều thông tin khác nhau được đăng tải trên truyền thông, mạng xã hội về nhân sự cấp cao và đại hội cổ đông thường niên lần thứ 2.

Theo Eximbank, HĐQT của ngân hàng hiện vẫn hoạt động có hiệu quả và tuân thủ đúng quy định; ngân hàng đang kiểm soát tốt các chỉ số an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như các hoạt động hằng ngày. Eximbank khẳng định việc triệu tập đại hội cổ đông thường niên lần 2 và công bố thông tin là theo đúng quy định. Eximbank đang từng bước tạo sự đồng thuận cho sự ổn định và phát triển lâu dài của ngân hàng.

T.Phương