Ngày 6-5, Tổ công tác 368 của Tổng cục QLTT kết hợp cùng Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT TP HCM, tiến hành kiểm tra kho hàng trên đường kênh 19 tháng 5, quận Tân Phú, TP HCM, phát hiện số lượng lớn hàng điện lạnh đã qua sử dụng.

Kết quả kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện trong kho trữ gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng, phần lớn là máy lạnh đã qua sử dụng, một số ít là bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply... được nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam để tiêu thụ. Trong đó, mặt hàng máy lạnh có nhãn ghi sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản. 

Lực lượng QLTT  đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, khu vực kho bãi trên là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam vào thị trường nội địa. Thời tiết nắng nóng như hiện nay chính là thời điểm hoạt động nhập lậu hàng điện lạnh tấp nập hơn so với những tháng bình thường. Hàng nhập lậu được chia ra nhiều xe, mỗi xe chạy theo các tuyến đường khác nhau để tập kết về kho. Từ đó tiếp tục được chia nhỏ để phân phối đi các nơi tiêu thụ.

Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 1.

Kho hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng bị phát hiện vào sáng 6-5. Ảnh: QLTT

Thông tin từ cơ quan chức năng cũng cho biết để phát hiện kho hàng lậu trên, lực lượng QLTT đã phải theo dõi từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng internet cũng như qua công tác rà soát địa bàn để thu thập chứng cứ. Từ đó bố trí lực lượng theo dõi các hoạt động tại kho này trong nhiều ngày để có quyết định kiểm tra, xử lý kịp thời.

Theo Tổ công tác 368 của Tổng cục QLTT, đơn vị cũng lên kế hoạch kiểm tra nhiều kho hàng nhập lậu tại các quận, huyện vùng ven tại TP HCM trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các kho hàng điện lạnh, vì đây đang trong mùa nắng nóng gay gắt, mặt hàng máy lạnh thường được các đường dây buôn lậu tập kết về với số lượng lớn.

Một số hình ảnh do cơ quan chức năng cung cấp về kho hàng lậu vừa bị phát hiện sáng 6-5.

Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 2.
Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 3.
Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 4.
Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 5.
Đánh úp kho hàng điện lạnh nhập lậu quy mô lớn tại TP HCM - Ảnh 6.
L.Giang - ảnh: QLTT cung cấp