Ngày 6-5, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị trực tuyến phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015 với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ.

Kết quả phân tích của VCCI cho thấy trong năm 2015, Kiên Giang xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ 3/13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Đáng nói hơn, trong các chỉ số thành phần thì chỉ số về chi phí không chính thức của Kiên Giang đã giảm 9 bậc so với năm trước.

Nếu như năm 2013 và 2014, Kiên Giang đứng đầu cả nước về chỉ số này thì hiện nay lại có xu hướng đi xuống. Điều này rất đáng lo ngại vì sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác kêu gọi đầu tư của Kiên Giang trong thời gian tới.


Ông Lê Khắc Ghi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao bằng khen cho các tập thể có thành tích đột xuất, xuất sắc trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2015.

Ông Lê Khắc Ghi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao bằng khen cho các tập thể có thành tích đột xuất, xuất sắc trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2015.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Nội vụ cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra hoạt động của bộ phận 1 cửa cũng như các cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính ở các cấp, các ngành. Trường hợp phát hiện cán bộ tự ý đặt ra các điều kiện, thủ tục gây khó khăn, phiền hà hoặc có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, nhận chi phí “bôi trơn” khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp thì phải xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Cần Thơ, cho rằng chỉ số về chi phí không chính thức của Kiên Giang đã giảm rất sâu cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải chịu các khoản chi phí không cần thiết để hoạt động kinh doanh.

“Chỉ số này cho thấy tình trạng nhũng nhiễu đã bắt đầu xuất hiện cho dù chính quyền tỉnh đã rất nỗ lực trong việc quản lý và cải cách. Tại hội nghị này, tôi thấy các sở, ngành, huyện, thị đều thể hiện quyết tâm cải cách là điều rất tốt nhưng quyết tâm đó nếu không có sự kiểm soát và bài toán giải cụ thể, không có sự đo lường thì e rằng chỉ là quyết tâm trong hội nghị mà thôi. Việc này cần phải được cải thiện càng sớm càng tốt để tạo môi trường đầu tư tốt hơn cho Kiên Giang”- ông Lam nhìn nhận.

T.Nốt